ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดใช้ ( 新正如意 新年发财 ) แต๊ะเอียมาแล้ว เย่ๆ

 

…………..มาถึงแล้ววันที่รอคอย! วันตรุษจีน หรือ วันขึ้นปีใหม่ของจีน วันที่ชาวจีนทั่วโลกจับจ่ายซื้อของมาเตรียมไหว้เจ้าต้อนรับปีใหม่ เป็นเทศกาลที่ถนนเยาวราช และย่านที่มีชาวจีนเก่าแก่จะคึกครื้นมากที่สุดในรอบปี เพราะถือเป็นเทศกาลที่ยิ่งใหญ่และสำคัญที่สุดในประเทศจีน

 

Photo by Wikipedia

 

…………..ซึ่งก็จะมี 3 วันสำคัญ คือ วันจ่าย วันไหว้ และวันเที่ยวหรือวันถือ ที่เรามักได้ยินอาม่า อากงเรียกว่า วันชิวอิกนั่นเอง ในแต่ละวันก็จะมีกิจกรรมแตกต่างกันออกไป

…………..แน่นอนว่าเทศกาลตรุษจีน เป็นเทศกาลที่ชาวจีนนั้นตั้งหน้าตั้งตารอให้มาถึงไวๆ เพราะเป็นเทศกาล แห่งการเริ่มต้นใหม่ แห่งการรับทรัพย์ ซึ่งคนจีนก็จะมีธรรมเนียมปฏิบัติที่ทำสืบต่อกันมา เพราะเชื่อว่าทำแล้วจะเฮงกับ 8 ข้อนี้ ใครไม่ทำถือว่าพลาด!

 

 

1.ทำความสะอาดบ้านครั้งใหญ่ และตกแต่งบ้านด้วยของมงคล ต้อนรับตรุษจีน

…………..อาทิตย์ก่อนวันตรุษจีนคนจีนมักจะทำความสะอาดบ้านครั้งใหญ่ จากบนลงล่าง หน้าบ้านยันท้ายบ้าน ขัดถูทุกซอกทุกมุมเพื่อเป็นการขจัดสิ่งอัปมงคลและสิ่งชั่วร้ายออกจากบ้าน
…………..ทำความสะอาด ประตูทางเข้าหรือหน้าร้าน ทางเข้าของโชคลาภ
…………..ทำความสะอาด ห้องครัว ปากท้องและสุขภาพของคนในบ้าน
…………..ทำความสะอาด ห้องนอน ต้อนรับโชคลาภและสร้างพลังที่ดีในชีวิต

 

Photo by flickr.com

 

…………..พอทำความสะอาดเสร็จ เราก็จะนำของมงคลต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ป้ายคำอวยพร อยู่ดีมีสุข ร่ำรวย อายุยืน หรือนำดอกไม้มงคลพวก ดอกโบตั๋น ดอกเหมย และต้นส้มจี๊ดมาวางไว้ในบ้าน ดอกจริงดอกปลอมได้หมดเลย

 

 

2. ไหว้เจ้า ไหว้บรรพบุรุษ

…………..ข้อนี้สำคัญมาก!! มีมากไหว้มาก มีน้อยไหว้น้อย แต่ขอให้ไหว้ เพราะจะช่วยเสริมความเป็นสิริมงคลต่อคนในครอบครัวตลอดปี ของไหว้ที่นิยมมีดังนี้

Photo by pixabay.com

 

…………..ของคาว : หมู เป็ด ไก่ หมายถึง ความอุดมสมบูรณ์ การงานก้าวหน้าและเงินทองเหลือใช้ ส่วนอาหารทะเล ปลา กุ้งตัวใหญ่ๆ จะเพิ่มโชคลาภและเงินทองแบบทวีคูณ และผัดหมี่ จะได้มีอายุยืนยาว

…………..ของหวาน : ขนมเข่ง ขนมเทียน ไหว้แล้วมั่งคั่ง ร่ำรวยมีเงินเป็นเข่ง และขนมถ้วยฟู ชีวิตจะเฟื่องฟู

…………..ผลไม้ : ส้ม หมายถึง โชคลาภ วาสนา เงินทอง กล้วย หมายถึงการกวักโชคลาภเข้ามาและขอให้มีลูกหลานเต็มบ้านเต็มเมือง แอปเปิ้ล หมายถึงความสันติสุข สาลี่ คือเงินทองไหลมาเทมา

…………..กระดาษเงิน-ทอง : สำหรับการไหว้บรรพบุรุษ เราไหว้อะไรไปให้ เขาก็จะได้รับสิ่งนั้น คนจึงนิยมไหว้ธนบัตรกงเต๊ก และทองแท่งเพื่อให้เขาได้มีใช้บนสวรรค์

 

 

3. ทำพิธีรับเทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ยะ หรือ เทพเจ้าแห่งโชคลาภ และพิทักษ์ทรัพย์

…………..ในปีนี้จะทำพิธีรับเทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ยะ ในวันพฤหัสบดีที่ 15 กุมภาพันธ์ เวลา 23.00-01.00 น.ซึ่งเราก็จะทำการจัดโต๊ะ วางดอกไม้ กระถางธูป เทียนแดง 1 คู่ ผลไม้ ขนมอี้ (สาคูแดงต้มสุก) 5 ถ้วย กระดาษเงิน-ทองและสิ่งของที่เกี่ยวกับการเงิน เช่นกระเป๋าสตางค์ สมุดบัญชี กระปุกออมสิน จะได้รับทรัพย์เต็มเปาตลอดปี อิอิ

 

Photo by pixabay.com

 

Photo by Wikipedia

 

 

4. ใส่เสื้อผ้าสีแดง รับเฮง

Photo by pixabay.com

 

…………..ในช่วงวันตรุษจีน โดยเฉพาะวันไหว้และวันเที่ยว คนจีนจะนิยมใส่สีแดง สีทอง สีมงคล เพื่อขับไล่ปีศาจร้ายออกไป ชีวิตจะได้มีแต่ความสุข ** ห้ามใส่สีขาวดำในวันนี้ เพราะหมายถึงการไว้ทุกข์

 

 

5.ให้ส้มอวยพรผู้ใหญ่

Photo by pixabay.com

 

…………..ในวันตรุษจีน ผู้ที่อายุน้อยจะนำส้มสีทองจำนวน 4 ลูกไปไหว้ขอพร และอวยพรญาติผู้ใหญ่ที่เคารพรัก ส่วนผู้ใหญ่ก็จะมอบอั่งเปาซองแดงๆ ให้เด็กๆที่มีอายุต่ำกว่า (เทศกาลเดียวที่ทำให้ไม่อยากโต) ตรุษจีน ไม่มีแต๊ะเอีย ถือว่าไม่ใช่ตรุษจีน อิอิ

 

 

6. กินเจ มื้อแรก ในเช้าวันใหม่

Photo by flickr.com

 

…………..การกินเจ มื้อแรกในเช้าวันใหม่ของวันขึ้นปีใหม่จีน เปรียบเสมือนกับการกินเจตลอดปี คนจีนเลยนิยมกินกัน อิ่มบุญกันตั้งแต่ต้นปีเลยทีเดียว แต่ถ้าใครไม่ถือก็ไม่เป็นไรนะคะ กินเนื้อสัตว์ปกติได้

 

7. งดฆ่าสัตว์ ห้ามร้องไห้และห้ามพูดคำหยาบ

…………..ในวันมงคล ถือว่า ถ้าคิดร้าย หรือ ทำสิ่งไม่ดี โศกเศร้าหรือร้องไห้ จะทำให้เราทุกข์ตลอดปี ฉะนั้นแฮปปี้ๆเข้าไว้นะจ๊ะ

 

 

8. รวมญาติกินเกี๊ยว

Photo by pixabay.com

…………..ในเทศกาลตรุษจีน เป็นวันที่ญาติๆ อาแปะ อาอี๊ อาอึ้ม อาเตี๋ย อาโกว มารวมกัน และก็จะมีอาหารมื้อพิเศษ นั่นคือ เกี๊ยว ไม่ว่าจะเกี๊ยวน้ำ เกี๊ยวทอดมาหมด เพราะเกี๊ยวมีลักษณะคล้ายเงินของจีนในสมัยก่อน เลยเชื่อว่า หากกินเกี๊ยวเงินทองจะได้ไหลมาเทมา เฮงกันทั้งตระกูลเลยจ้า

 

…………..8 ข้อนี้ เชื่อเลยว่าถ้าใครทำ จะเฮงแน่นอน เสริมอีกนิด ช่วงเวลาว่างหลังจากวันตรุษจีน คนจีนส่วนใหญ่จะไปไหว้พระ แก้ชงกันที่ศาลเจ้าพ่อเสือ วัดเน่งเล่ยยี่ และวัดจีนต่างๆ เพื่อเสริมดวง จะได้เฮงๆตลอดปี สุขสันต์วันตรุษจีนนะคะ