ประเทศญี่ปุ่นเป็นประเทศที่เดินทางด้วยรถไฟเป็นหลักครับ หากคุณจะไปท่องเที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเองแล้วละก็ รถไฟคือสิ่งจำเป็นที่คุณต้องใช้และเรียนรู้ครับรถไฟที่ญี่ปุ่นนั้นก็มีหลากหลายชนิดไม่ว่าจะเป็นรถไฟที่บริหารด้วยรัฐบาลอย่างรถไฟ JR หรือรถไฟเอกชนที่มีวิ่งทั้งบนดินและใต้ดิน นอกจากนั้นยังมีการแบ่งระดับความเร็วตั้งแต่รถไฟ local ธรรมดาที่จอดทุกสถานี เร็วขึ้นก็เป็นรถไฟด่วนอย่าง Express หรือ Limeted Express และรถไฟแบบที่เร็วที่สุดที่คนไทยเรียกกันว่ารถไฟหัวกระสุน หรือ Shinkansen (ชินคันเซน) นั่นเอง ตอนนี้คำถามคงเริ่มผุดขึ้นมาแล้วใช่มั๊ยครับ เช่น แล้วเราจะไปจุดหมายปลายทางได้อย่างไร ต้องขึ้นรถไฟขบวนไหนบ้าง ต้องมีการเปลี่ยนขบวนมั๊ย เส้นทางที่จะไปใช้เวลาในการเดินทางนานเท่าไหร่ ค่าใช้จ่ายเท่าไหร่คำตอบของคำถามเหล่านี้มีรวมไว้แล้วครับในแหล่งข้อมูลเพียงแหล่งเดียว เป็นเวบไซต์ที่ผมอยากจะแนะนำให้กับผู้ที่เริ่มต้นการท่องเที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเองซึ่งเวบไซต์นั่นก็คือ www.hyperdia.com/en ครับ เริ่มกันเลยนะครับ เมื่อคุณเข้าตามลิงค์ที่ผมบอกไปแล้ว หน้าแรกที่คุณจะเห็นก็จะหน้าตาแบบรูปข้างล่างนี้ครับ

1
วิธีเริ่มต้นการใช้งาน2

1. ที่ช่อง “From” ก็พิมพ์สถานีต้นทางของเราเข้าไปครับอย่างในรูปตัวอย่างทางขวาผมจะออกเดินทางจากสถานี Akihabara ที่อยู่ในจังหวัดโตเกียว, ภูมิภาคคันโต
2. ที่ช่อง “To” ก็ให้พิมพ์สถานีปลายทางที่เราต้องการจะไปครับ จากรูปตัวอย่างปลายทางของผมคือ สถานี Tennoji ที่อยู่ในจังหวัดโอซาก้า, ภูมิภาคคันไซ
3. ที่ช่อง “Date” ให้ระบุเดือนและวันที่จะเดินทาง ตัวอย่างคือ วันที่ 8 ธันวาคม 2558
4. ที่ช่อง “Time” ให้ระบุเวลาที่ต้องการ ในรูปตัวอย่างผมเลือก 08:30 am
5. ที่ช่อง “Type” จะมีตัวเลือกให้เรา 3 อย่างครับ

– ถ้าเราเลือก “Departure” วันและเวลาเดินทางที่เราระบุในข้อ 3 และ 4 จะเป็นเวลาที่เราจะออกเดินทาง ซึ่งครั้งนี้เราก็จะเลือกตัวเลือกนี้กันนะครับ
– ถ้าเราเลือก “Arrival” วันและเวลาเดินทางที่เราระบุในข้อ 3 และ 4 จะเป็นเวลาที่เราอยากจะไปถึงสถานีปลายทางครับ
– ถ้าเราเลือก “Average” ผลการค้นหาเส้นทางจะถูกระบุเป็นหน่วยนาทีของเวลาที่ใช้ในการเดินทางเท่านั้น ไม่แสดงให้เราเห็นว่าเวลาที่เราจะต้องเปลี่ยนขบวนหรือเวลาที่เราจะไปถึงปลายทางนั้นเป็นเวลากี่นาฬิกากี่นาที ตัวเลือกนี้ผมไม่แนะนำให้ใช้ครับ
6. ที่มุมขวาล่าง จะมีคำว่า “More options” อยู่ เมื่อเราคลิกเข้าไปก็จะเห็นตัวเลือกเกี่ยวกับการค้นหาเส้นทางเพิ่มขึ้น ดังรูปตัวอย่างด้านล่างครับ
3
6.1 สำหรับผู้ที่ใช้ JR Pass ในการท่องเที่ยว ก็ควรจะเอาเครื่องหมายติ๊กถูกออกจากช่องต่างๆ ตามด้านล่างนี้นะครับ

– Airplane
– NOZOMI/MIZUHO/HAYABUSA (SHINKANSEN)  เนื่องจาก JR Pass ไม่สามารถใช้ขึ้นชินคันเซน NOZOMI และ MIZUHO ได้   จะขึ้นได้เฉพาะแบบ HIKARI และ KODAMA ได้เท่านั้นนะครับ  (แต่ถ้าจะวิ่งขึ้นเหนือไปเที่ยวที่ภูมิภาคโทโฮคุสามารถนั่ง HAYABUSA SHINKANSEN ได้นะครับ)
– Private Railway  (เพราะ Private Railway เป็นรถไฟที่บริหารโดยเอกชน แต่ JR Pass จะใช้ได้กับรถไฟที่บริหารโดยรัฐบาลเท่านั้นครับ)

6.2 สำหรับผู้ที่ใช้ Pass ต่างๆ ที่ขึ้นได้เฉพาะรถไฟที่บริหารโดยเอกชนอย่างเช่น  Osaka Amazing Pass,      Kansai Thru Pass,     Tokyo Subway 1day pass เป็นต้น ในการท่องเที่ยวก็ควรจะเอาเครื่องหมายติ๊กถูกออกจากช่องต่างๆ ตามด้านล่างนี้นะครับ

– Airplane
– Bullet Train (SHINKANSEN)
– NOZOMI/MIZUHO/HAYABUSA (SHINKANSEN)    (แต่ถ้าจะวิ่งขึ้นเหนือไปเที่ยวที่ภูมิภาคโทโฮคุสามารถนั่ง HAYABUSA SHINKANSEN ได้นะครับ)
– Japan Railway (JR)  (เพราะ JR คือรถไฟที่บริหารโดยรัฐบาล)

7. ตอนนี้คุณก็เรียนรู้ตัวเลือกต่างๆ ที่ใช้ในการค้นหาเส้นทางครบแล้ว ก็กดปุ่ม “search” ได้ ซึ่งในครั้งนี้ตัวอย่างที่ผมเลือกใช้ในการค้นหาเส้นทางก็คือ

– เดินทางวันที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2558
– สถานีต้นทาง คือ สถานี Akihabara ที่อยู่ในจังหวัดโตเกียว, ภูมิภาคคันโต เดินทางไปที่สถานีปลายทาง คือ   สถานี Tennoji ที่อยู่ในจังหวัดโอซาก้า, ภูมิภาคคันไซ
– เวลาที่ออกเดินทางจากสถานีต้นทาง คือ 08:30 a.m.
– เดินทางโดยใช้ JR Pass

       รูปภาพ 2 รูปข้างล่างนี้ก็คือผลการค้นหาเส้นทางที่ออกมานะครับ ผมตัดมาให้ 2 เส้นทางแรก จากที่ระบุเอาไว้ที่ 5 เส้นทาง
45

 

    ถ้าเป็นกรณีที่ผมไม่ต้องรีบไปให้ถึงจุดหมายปลายทาง ผมก็จะเลือกเดินทางตามผลการค้นหาเส้นทางที่ 2 ครับ เพราะไปถึงที่หมายช้ากว่าไม่มากประมาณ 20 นาที แต่ช่วงระยะเวลาที่ต้องนั่งอยู่บนรถไฟสั้นกว่านิดหน่อย รวมถึงได้นอนตื่นสายอีกนิด นอกจากนั้นจำนวนครั้งในการเปลี่ยนขบวนก็น้อยกว่าถึงแม้ว่าค่าโดยสารจะแพงกว่าราว 150 บาท ซึ่งผมมองว่าไม่มากครับ

    เอาละครับ มาถึงขั้นตอนสุดท้ายแล้วที่คุณจะต้องเรียนรู้อีกสักหน่อย นั่นก็คือสัญลักษณ์ต่างๆ ที่ปรากฏอยู่ในหน้าแสดงผลการค้นหาเส้นทาง ตามด้านล่างนี้

6

 

    คุณจะเห็นได้ว่า Hyperdia ให้ข้อมูลในการเดินทางได้อย่างละเอียดมาก ถ้าคุณเรียนรู้และสามารถใช้งานมันได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ คุณจะถึงจุดหมายปลายทางโดยไม่มีคำว่า “หลงทาง” เกิดขึ้นกับทริปในครั้งหน้าของคุณอย่างแน่นอนครับ

— ผม … จอมบู๊ รายงาน —

**************************************************