ย่างเข้าเดือนมีนาคมแบบนี้ กิจกรรมหรือเทศกาลที่ชาวญี่ปุ่นและนักท่องเที่ยวรอคอยนั่นก็คือ การชมดอกไม้ (Hanami, 花見) และดอกไม้ที่นิยมชมการมากที่สุดคงหนีไม้พ้น ซากุระ แน่นอนค้าาา วันนี้เราจึงคำแนะนำเกี่ยวกับข้อปฏิบัติและมีมารยาทที่ดี ในการชมความสวยงามของ “ซากุระ” จะได้ชมอย่างมีความสุข ไม่ทำอะไรให้เป็นการเสียบรรยากาศ อีกทั้งยังเป็นการเคารพกติกาอีกของชาวญี่ปุ่นอีกด้วยค่ะ 

 ไม่จองที่ใหญ่เกินไป จองที่นั่งตามจำนวนคนที่มา 

การไปปิกนิกชมความสวยงามที่รายล้อมไปด้วยซากุระสีชมพู-ขาวบานสะพรั่ง 1 ปี มีเพียงครั้งเดียวจึงค่อนข้างคึกคักเป็นพิเศษ ไม่ว่าจะมาแบบเป็นครอบครัว คู่รัก เพื่อนฝูง ต่างก็อยากมาจับจองพื้นที่ให้ได้มุมหรือวิวที่ดีที่สุด ดังนั้นที่นั่งก็ควรจองพอดีกับจำนวนคนก็พอ ไม่ควรจองที่นั่งเผื่อจนเกินพอดี แบ่งปันให้คนอื่นๆ มาสัมผัสบรรยากาศสวยๆฟินๆจะได้สุขใจกันอย่างทั่วถึงนะคะ

 

ไม่ดื่มแอลกอฮอลล์จนเมามาย ไม่ได้สติ หรือส่งเสียงดังรบกวนผู้อื่น

การได้มาชมซากุระญี่ปุ่น ส่วนมากแล้วคนที่มาก็จัดเตรียมอาหาร เครื่องดื่ม และแน่นอนการมีพูดคุยสังสรรค์กันอย่างสนุกสนาน หลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะมีเสียงดังเฮฮาปาร์ตี้ แต่เราต้องระวังไม่ให้เสียงของเรานั้นดังมากเกินไป หรือไปรบกวนผู้อื่นจนเสียบรรยากาศในช่วงเวลาแห่งความสุขแบบนี้จะได้เป็นช่วงเวลาแห่งความสุขของทุกๆคนค่ะ พูดคุยสนุกคุยได้แต่อย่าดังไปมากรับรองว่าแฮปปี้กันทุกฝ่ายแน่นอนค้า

 

ควรปูที่นั่งให้ห่างออกจากรากซากุระเล็กน้อย

หลายๆที่ในญี่ปุ่นที่เปิดให้เข้ามาปิกนิกชมซากุระมักจะมีกฎระเบียบกำหนดไว้อย่างเคร่งครัด โดยส่วนใหญ่จะมีการกั้นระยะห่างระหว่างพื้นที่นั่งกับต้นซากุระไว้อย่างชัดเจน เพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายแก่ต้นซากุระ ถึงแม้ว่าบางจุดชมซากุระจะไม่ได้มีการกั้นระยะห่างจากต้นไว้ เราควรที่จะปูที่นั่งให้ห่างจากต้นซากุระเล็กน้อย เพื่อป้องกันความเสียหายที่จะเกิดกับต้นซากุระนั่นเอง 

รักษาความสะอาด เก็บขยะของตนเอง ทิ้งในบริเวณที่จัดไว้

ที่ญี่ปุ่นนั้น นักท่องเที่ยวทั่วโลกก็จะรู้ๆกันอยู่ว่าเค้าให้ความสำคัญกับเรื่องความสะอาดในทุกๆที่เป็นอย่างมาก  ดังนั้นหลังจากเสร็จจากการปิกนิกอย่างมีความสุขกายสุขใจแล้วจะต้องเก็บกวาดขยะตรงจุดที่เราปิกนิกให้เรียบร้อยแล้ว อีกทั้งควรแยกขยะตามประเภทต่างๆ และนำไปทิ้งในบริเวณที่จัดไว้ให้ด้วยนะคะ เพียงเท่านี้แหล่งท่องเที่ยวก็จะสวยงามดังเดิมเพิ่มเติมคือพร้อมรับความสุขสำหรับวันใหม่และผู้คนใหม่ๆที่มาเที่ยวกัน 

ไม่เด็ด หรือจับกิ่ง ซากุระจากต้น 

โดยตามมารยาทแล้วการชมซากุระที่ถูกต้องควรชมอย่างเดียวนะคะ สิ่งที่ต้องห้ามเด็ดขาดคือ ไม่ควรสัมผัส ปีนป่าย หักกิ่ง เขย่า หรือเด็ดดอกซากุระจากต้นโดยเด็ดขาด เนื่องจากจะทำให้ต้นซากุระเสียหายได้ (ดูแต่ตามืออย่าต้องของจะเสียนะจ๊ะ) เพียงแค่เราได้นั่งดื่มด่ำบรรยากาศที่รายล้อมไปด้วยซากุระสีชมพูบานสะพรั่ง อากาศกำลังดี นั่นก็เพียงพอที่จะทำให้การมาพักผ่อนเป็นช่วงเวลาแห่งความสุขสุดๆแล้วค่ะ

♡ ❀ ♡ ❀  By  Lunlafunny  ❀ ♡ ❀ ♡

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *