ต้อนรับวันวาเลนไทน์ ♥

ด้วยของขวัญสุดฮิตในวันแห่งความรักที่จะถึงนี้!!

 

 

        อีกไม่กี่วันก็จะถึงวันแห่งความรักที่คน(มีคู่)ทั้งหลายรอคอย 555 ก่อนจะมาเข้าเรื่องช็อคโกแลต เรามารู้ที่มาของวันวาเลนไทน์กันก่อนดีกว่า รู้ไหมว่า..ก่อนที่วันวาเลนไทน์จะมาเป็นวันแห่งความรักที่แสนหวานนั้น เคยเป็นเรื่องราวอันน่าเศร้าใจของนักบุญที่มีชื่อว่า “วาเลนไทน์” มาก่อน

        ในศตวรรษที่13 ช่วงการปกครองของจักรพรรดิคลอดิอุสที่ 2 มีการทำสงครามอยู่หลายครั้ง ทำให้ต้องเกณฑ์ชายชาวโรมันไปเป็นกำลังทหารในกองทัพ แต่ก็มีน้อยคนนักที่ยอมสมัครใจมาทำศึก จักรพรรดิคลอดิอุสที่ 2 จึงคิดว่าเป็นเพราะมีหน้าที่ดูแลครอบครัวและคนรักเป็นแน่ ทำให้จักรพรรดิคลอดิอุสที่ 2 ออกกฎห้ามไม่ให้หนุ่มสาวชาวโรมันแต่งงานกัน หากผู้ใดฝ่าฝืนจะถูกประหาร แต่ด้วยอนุภาพแห่งความรัก ก็ยังมีการแอบจัดพิธีแต่งงานอย่างลับๆ โดยมีนักบุญวาเลนไทน์ เป็นผู้ประกอบพิธีให้ และเมื่อเรื่องถึงหูจักรพรรดิคลอดิอุสที่ 2 พระองค์จึงทรงรับสั่งให้ประหารชีวิตนักบุญวาเลนไทน์ผู้นี้ในวันที่ 14 กุมภาพันธ์

        นับตั้งแต่นั้นมา วันที่ 14 กุมภาพันธ์ของทุกปี ก็ได้ถูกกำหนดให้เป็นวันวาเลนไทน์ เพื่อระลึกถึงนักบุญวาเลนไทน์ผู้เสียสละเพื่อให้ผู้อื่นได้สมหวังในความรัก และเมื่อเวลาผ่านไปวันนี้จึงกลายเป็นวันแห่งความรักที่หนุ่มสาวสารภาพรัก และแสดงความรักให้แก่กันซึ่งก็จะมีของขวัญแทนใจต่างๆนาๆ แต่ที่ฮอตฮิตก็คือ ดอกกุหลาบสีแดงที่ไม่ว่าจะมาเป็นดอกหรือมาเป็นช่อ สาวเจ้าก็ปลื้มทุกราย ส่วนสาวๆมักจะมอบช็อคโกแลตให้แฟนหนุ่ม บ้างก็ทำเองเลยจ้า แหม หวานสุดๆไปเลย หมายถึงช็อคโกแลตนะ :p

 

 

เคยสงสัยไหมว่า ทำไมนอกจากดอกกุหลาบแล้ว คู่รักถึงนิยมให้ช็อคโกแลตกันในวันวาเลนไทน์?

        ว่ากันว่า..เมื่อก่อนช็อคโกแลตเป็นสิ่งมีค่า ราคาแพง และเคยเป็นถึงเครื่องบรรณาการในยุโรป ผู้ที่ได้ทานช็อคโกแลตจึงมีเฉพาะกลุ่มชนชั้นสูงและคนมีฐานะเท่านั้นที่จะหาซื้อมากินได้ ดังนั้นการมอบช็อคโกแลตให้กันจึงเป็นการแสดงถึงความรักที่ยิ่งใหญ่ เป็นสิ่งมีค่าที่เราอยากให้เขาได้รับ

        บ้างก็ว่า ช็อคโกแลตสามารถช่วยกระตุ้นอารมณ์รักได้ เพราะมีสารบางขนิดไปกระตุ้นให้สมองหลั่งสารเคมีแห่งความสุขที่ชื่อเอ็นดอร์ฟิน (Endorphin) ออกมา ซึ่งจะช่วยลดความเครียดและทำให้เกิดความรู้สึกที่ดีขึ้นด้วย หากเรารักใคร เราก็อยากให้เขามีความสุขใช่ไหมหละคะ จึงไม่แปลกที่ช็อคโกแลตจะเป็นของขวัญยอดฮิตในวันวาเลนไทน์

 

ยุโรปเจ้าแห่งช็อคโกแลต !!

        เคยได้ยินคำถามจากเพื่อนๆว่า .. ใกล้วาเลนไทน์แล้ว ช็อคโกแลตอร่อยๆ ซื้อของอะไรดีนะ? ก็จะได้ยินคำตอบว่า…ถ้าจะให้อร่อยต้องมาจากยุโรปสิ!!

        แรกๆ ก็แปลกใจว่าทำไมต้องยุโรปหละ ถามไปถามมาก็ได้รู้ว่า ยุโรปนั้นเป็นเจ้าแห่งช็อคโกแลต เป็นแหล่งช็อคโกแลตที่ดีที่สุดในโลก รสชาติ กลมกล่อม หอมหวานและพร้อมจะละลายในปากของเราทันทีอย่าง Teuscher ของสวิตเซอร์เเลนด์, Valrhona จากฝรั่งเศส และอีกมากมาย

 

Photo by Facebook Teuscher

 

Photo by Facebook Valrhona

 

        แต่ที่เห็นว่า อร่อยที่สุดในโลกชื่อเสียงเลื่องลือมาก ต้องยกให้ เบลเยี่ยม แดนสวรรค์ของคนรักช็อคโกแลต ที่แฟนพันธุ์แท้เรื่องช็อคโกแลตไม่ควรพลาด เพราะไม่ว่าจะเดินไปทางไหนก็เจอร้านขายช็อคโกแลตที่ตกแต่งสวยงามเต็มไปหมด น่าเข้าทุกร้านเลย :p ไม่ว่าจะเป็น Neuhaus, Wittamer, Côte d‘Or, Galler , Pierre Marcolini ขนาดช็อคโกแลตโฮมเมดยังอร่อยเลยอะ

 

Photo by Facebook Neushaus

 

Photo by Facebook Wittamer

 

Photo by Facebook Côte d’Or

.

Photo by Facebook Galler

.

Photo by Facebook Pierre Marcolini

.

.

.

ถ้าจะให้คุ้นชินคนไทยคงต้องเป็น Godiva (โกดีวา) 

แบรนด์ช็อคโกแลตพรีเมียมระดับโลกจากประเทศเบลเยี่ยมที่มีโลโก้เป็นรูปผู้หญิงขี่ม้า

 

Photo by Facebook Godiva

 

        ได้รับแรงบันดาลใจมาจากตำนานของเลดี้โกไดวา สตรีผู้สูงศักดิ์ในอังกฤษจากช่วงศตวรรษที่ 10 เธอยอมเปลือยกายขี่ม้ารอบเมืองแลกกับการที่สามีของเธอจะเก็บภาษีประชาชนในอัตราที่เป็นธรรมมากขึ้น โดยเธอได้ขอให้ทุกคนอยู่ในบ้านปิดไฟ ปิดประตูและหน้าต่างเพื่อให้เธอได้ทำภารกิจนี้ได้อย่างไม่เป็นตราบาป ทุกคนในเมืองให้ความร่วมมือ และยกย่องให้เธอเป็นฮีโร่ในความกล้าหาญและเสียสละในครั้งนี้

 

Photo by Facebook Godiva

 

        ช็อคโกแลตโกดีวา ถือเป็นศิลปะขนาดจิ๋วต้องใช้ความพิถีพิถันในการออกแบบ และใส่ใจรายละเอียดในการทำทุกขั้นตอน ปรุงแต่งความอร่อยด้วยส่วนประกอบที่ดีที่สุด ผสมผสานกับฝีมือชั้นเลิศตามสไตล์เบลเยี่ยมจึงทำให้เป็นช็อคโกแลตชั้นนำระดับโลก และมีความเป็นมาตั้งแต่ปี ค.ศ.1962

 

Photo by Guide Nueng

 

ตอนนี้มีไอศกรีมด้วย หอมอร่อยมากๆ รสชาติแน่นฝุดๆ

Photo by Facebook Godiva, Peppered In Style

.

.

.

        นอกจากจะเด่นเรื่องช็อคโกแลตแล้ว เบลเยี่ยมยังขึ้นชื่อในเรื่องวาฟเฟิลสดแสนอร่อย ท็อปปิ้งด้วยวิปครีมเน้นๆ มันฝรั่งทอดชิ้นโต และเบียร์ที่ดีที่สุดในโลก โอ้ยยยยย แค่นึกภาพก็ฟินนนนนน

Photo by Guide Bird

 

หาซื้อได้ที่กรุงบรัสเซล เมืองหลวงของประเทศเบลเยี่ยม ที่มี Grand Palace หรือ Grong Plas เป็นแลนด์มาร์ก 

 

Photo by Guide Bird

 

……..1 ในจตุรัสที่งดงามที่สุดในยุโรป เป็นสถานที่ยอดฮิตใจกลางเมืองบรัสเซล (Brussels) โอบล้อมลานกว้างแห่งนี้ไว้ทั้ง 4 ด้าน เป็นเสน่ห์ยามค่ำคืนของบรัสเซล เปิดไฟประดับประดาสุดแสนจะโรแมนติก ผู้คนต่างจับจองร้านอาหารกันอย่างคับคั่งเลยทีเดียว

 

 

Photo by Guide Nueng

 

        เป็นอย่างไรกันบ้างคะ วาเลนไทน์นี้ได้ช็อคโกแลตที่แสนพิเศษจากเบลเยี่ยมแล้วรึยัง สำหรับใครที่มา ทัวร์ยุโรป  แวะ เบลเยี่ยม ก็อย่าลืมซื้อติดมือกลับมาเป็นของฝาก รับรองว่าถูกใจคุณแฟนแน่ๆ หรือหากคุณกำลังมองหาช็อคโกแลตที่อร่อยโดนใจอยู่ ลองมาที่เบลเยียมดูสิคะเพราะนอกจากจะหวานด้วยช็อคโกแลตแล้วยังหวานด้วยบรรยากาศโรแมนติกท่ามกลางสถาปัตยกรรมที่สวยงามอีกด้วย… แฟนพันธุ์แท้เรื่องช็อคโกแลตห้ามพลาดเลยทีเดียว

 

Happy Valentine’s Day ♥

…………

 

ปล. ไม่มีคู่ก็ไม่ต้องเสียใจไป เสริมดวงเรื่องคู่ที่บล็อกนี้เลย 12 สถานที่ไหว้พระสละโสด ในเอเชีย