ก่อนที่พม่าจะนับถือศาสนาพุทธ รู้ไหมว่า…พม่าก็นับถือผีสางนางไม้เหมือนชนชาติอื่นๆ ซึ่งผีสาง นางไม้ที่พม่านับถือนั้น จะเรียกว่า นัต นัตเป็นทั้งพระภูมิเจ้าที่ เทพยาดาธรรมชาติ ผีดิน ผีฝน ผีลม ตลอดจนเจ้าป่าเจ้าเขา 

 

ต่อมาพม่าก็ได้รับเอาพุทธศาสนาเข้ามา จากประวัติศาสตร์กล่าวไว้ว่า “พุทธศาสนาในพม่าเจริญรุ่งเรื่องในศตวรรษที่ที่ 6  เพราะ ได้พบหลักฐานเป็นคำจารึกภาษาบาลี นัก ประวัติศาสตร์ท่านหนึ่งชื่อว่า ตารนาถ เห็นว่า พระพุทธศาสนาแบบเถรวาทได้ เข้ามาสู่เมือง พม่า ตั้งแต่สมัยพระเจ้าอโศกมหาราช ต่อมาได้มีพระสงฆ์ฝ่าย มหายานซึ่งเป็นศิษย์ของพระวสุพันธุ ได้นำเอาพระพุทธศาสนาแบบมหายานลัทธิ ตันตระ เข้าไปเผยแผ่ จนพระพุทธศาสนาทั้ง แบบมหายาน และแบบเถรวาทเจริญรุ่งเรืองในพม่า เป็นเวลาหลายร้อยปี”

 

และพม่าก็เป็นหนึ่งประเทศที่ยังยึดมั่นในพระพุทธศาสนา วัฒนธรรม ประเพณีที่สืบทอดมาหลายชั่วอายุคน จึงเป็นประเทศที่มีวัดหรือสถานที่ศักดิ์สิทธิ์มากมาย ซึ่งแต่ละที่ก็มีความศักดิ์สิทธิ์ และความเชื่อในด้านต่างๆ นักท่องเที่ยวจึงนิยมไปกราบไหว้ ขอพร เสริมดวง กันเป็นจำนวนมาก แต่ละที่ศักดิ์สิทธิ์อย่างไรไปดูกัน

 

[wp-svg-icons icon=”point-down” wrap=”i”]

 

 พระมหาเจดีย์ชเวดากอง

 

พระธาตุประจำปีม้า เป็นมหาเจดีย์ที่บรรจุพระเกศาธาตุของพระพุทธเจ้าจำนวน 8 เส้น โดยชื่อ “ชเว” หมายถึง ทอง “ดากอง” นั้นเป็นชื่อเดิมของเมืองย่างกุ้ง เป็นมหาเจดีย์ที่ใหญ่ที่สุดของประเทศพม่า บรรจุพระเกศาธาตุของพระพุทธเจ้าจำนวน 8 เส้น มีทองคำโอบหุ้มอยู่เป็นน้ำหนักถึง 1100 กิโลกรัม

สถานที่สำคัญของพระมหาเจดีย์ชเวดากอง คือ ลานอธิฐาน จุดที่พระเจ้าบุเรงนองมาขอพรก่อนออกรบทำให้พระเจ้าบุเรงนองเป็นนักรบที่เก่งกาจมาก จนได้ชื่อว่าเป็น ผู้ชนะสิบทิศ  ซึ่งผู้คนก็มักจะนำดอกไม้ธูปเทียนไปไหว้ เพื่อขอพรจากองค์เจดีย์ชเวดากอง เพื่อเสริมสร้างบารมีและสิริมงคล

 

Image result for พระเจ้าบุเรงนอง ผู้ชนะสิบทิศ

 

 

นอกจากนี้รอบองค์เจดีย์ยังมีพระประจำวันเกิดประดิษฐานทั้งแปดทิศรวม 8 องค์ หากใครเกิดวันไหนก็ให้ไปสรงน้ำพระประจำวันเกิดของตัวเอง จะเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต ซึ่งชาวมอญและชาวพม่า ถือว่า การกราบไหว้บูชาเจดีย์ชเวดากอง จะนำมาซึ่งบุญกุศลอันเป็นหนทางสู่การหลุดพ้นทุกข์โศกโรคภัยทั้งหมดทั้งมวล

.

.

.

 พระเจดีย์ชเวมอดอว์

 

ชื่อที่คนไทยคุ้นเคยกันคือ พระธาตุมุเตาพม่า พระธาตุมุเตาถือเป็นเจดีย์ที่สูงที่สุดในพม่า ภายในจะบรรจุพระบรมเกศาธาตุของพระพุทธเจ้า ว่ากันว่า ก่อนที่พระเจ้าตะเบงชะเวตี้จะออกไปรบนั้น จะต้องเข้ามาสักการะพระเจดีย์ชเวมอดอว์เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจในการทำศึก

 

พระธาตุมุเตา แปลว่า “จมูกร้อน” ว่ากันว่าพระมหาธาตุองค์นี้สูงมาก สูงที่สุดในพม่า จนต้องแหงนหน้ามองต้องกับแสงแดด

 

นี่คือ พระธาตุมุเตา ที่หักโค่นลงมาหลังจากเกิดเหตุการณ์แผ่นดินไหว ในวันที่ 5 พ.ค. 2473 บรรดาสิ่งปลูกสร้างในวัดพังทลายย่อยยับ แต่พระธาตุนั้นไม่เป็นไร ผู้คนจึงกราบไหว้บูชาในความศักดิ์สิทธิ์มาจนถึงทุกวันนี้

ชาวพม่าเขานิยมเอาธูปไปเสียบไว้ตามร่องอิฐ และเอาหน้าผากมาแตะที่พระธาตุแล้วจึงอธิษฐานเค้าว่าจะสมหวัง เราก็เลยทำกันมั่ง 55555

.

.

.

 พระเจดีย์ชเวสิกอง

ศักดิ์สิทธิ์ที่สุดในอาณาจักรพุกาม เป็นมหาเจดีย์ที่บรรจุพระทันตธาตุของพระพุทธเจ้า สร้างโดยพระเจ้าอโนรธามหาราชพระองค์แรก ผู้รวบรวมชนชาติพม่าเป็นปึกแผ่นได้เป็นครั้งแรกในอาณาจักรพุกาม ความศักดิ์สิทธิ์ที่ใครได้ฟังแล้วถึงกับร้องว้าว คือ หากเราตีกลองอยู่ที่ฝั่งหนึ่งของพระเจดีย์คนที่อยู่อีกฝั่งจะไม่ได้ยิน ไม่ว่าจะดังแค่ไหนก็ตาม… คือถ้าใครไม่เชื่อต้องลองไปสักครั้งนะคะ แล้วก็ที่นี่จะมีต้นพิกุลที่ออกดอกตลอดทั้งปี ทั้งๆที่ปกติแล้วจะออกปีละหน เห็นไหมคะ ขนาดต้นไม้ยังต้องออกดอกมาบูชาพระพุทธศาสนาเลย

 

.

.

.

 พระธาตุอินทร์แขวน  

 

มีลักษณะเป็นก้อนหินสีทองขนาดใหญ่ ตั้งอยู่บนหน้าผาสูงชันอย่างหมิ่นเหม่ และยังเป็นเขตที่เกิดแผ่นดินไหวด้วย แต่พระธาตุก็ยังคงอยู่บนนั้น ซึ่งผู้คนมักจะทดสอบด้วยการไปโยกแต่โยกอย่างไรพระธาตุก็ยังอยู่ที่เดิม จึงเป็นความศักดิ์สิทธิ์ที่ผู้คนศรัทธา อีกทั้งยังเป็นพระธาตุประจำปีเกิดปีจอ (ปีหมา) อีกด้วย คนเกิดปีนี้ต้องไปนมัสการสักครั้งหนึ่งในชีวิตนะคะ

.

.

.

 

 

 พระมหามัยมุนี 

 

อีกชื่อหนึ่งว่า “พระยะไข่” พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองของพม่า เปรียบได้กับพระพุทธมหามณัรัตนปฎิมากร  ซึ่งเป็นพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองของไทย  และเป็น1 ใน 5 มหาบูชาสถานของพม่า ชาวบ้านเชื่อกันว่าพระมหามัยมุนีคือลมหายใจของพระพุทธเจ้า เพราะพม่าเวลาปิดทองเค้าไม่ได้ลอกทองออกเหมือนคนไทย ทำให้แผ่นทองจำนวนมหาศาลทับกันจนพูนขึ้นมาเป็นปุ่มๆ เมื่อไปสัมผัสจะรู้สึกนิ่มเสมือนพระพุทธเจ้าที่ยังมีชีวิตอยู่

 

 

ความพิเศษในการไปสักการะพระมหามัยมุนี คือได้เข้าร่วมพิธีล้างพระพักตร์พระมหามัยมุนี ซึ่งถือเป็นพิธีศักดิ์สิทธิ์ของที่นี่เลยค่า
ปล.ผู้หญิงเข้าด้านในไม่ได้นะคะ ร่วมพิธีอยู่ด้านหน้า แต่มองเห็นขั้นตอนจ้า

 

 

เอ้อ ที่นี่เค้ามีพิพิธภัณฑ์ด้วยนะ ภายในจะมีสมบัติที่พม่ายึดมาได้จากการตีเมืองอื่น เป็นพิพิธภัณฑ์เล็กๆ เข้าไปแวะชมกันได้ค่า

 

 

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ อยากไปที่ไหนกันนนน บอกเลยว่าแต่ละที่อยู่ห่างกันพอสมควร แต่เราก็มี ทัวร์บูชา 5 มหาสถาน ใครสนใจเข้าไปดูรายละเอียดโปรแกรมได้เลย

 

หากใครอยากรู้เรื่องราวของแต่ละที่อย่างละเอียด รอก่อนน้า แอดจะเขียนเพิ่มให้ อย่าลืมติดตามกันนะคะ