[vc_row][vc_column][vc_column_text css=”.vc_custom_1509980790546{margin-top: 10px !important;margin-bottom: 10px !important;}”]

“ไม่มีที่ใดในผืนแผ่นดินไทย
ที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชเสด็จไปไม่ถึง”

          ตลอด 70 ปีที่ทรงครองราชย์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ และ พระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์ทรงเสด็จพระราชดำเนินเยี่ยมราษฎรทั่วทั้งประเทศ และทรงทอดพระเนตรเห็นถึงความยากลำบากของราษฎรในทุกที่ทุกภูมิภาค จึงทรงทุ่มเทพระวรกาย คิดค้นโครงการพระราชดำริ โครงการหลวง กว่า 4,000 โครงการ ขึ้นมาเพื่อพัฒนาชุมชนนั้นๆ เพื่อให้คนไทยทั้งประเทศมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น เหมือนดั่งเนื้อเพลงที่ว่า … “หยดน้ำหยาดเหงื่อพระองค์หยดลงที่ไหน ทุกข์ร้อนจะพลันสลาย ทุกข์ภัยจะไม่อาจแผ้วพาน” สิ่งที่พ่อสร้างไว้ได้ถูกพัฒนาต่อยอดเป็นสถานที่ท่องเที่ยวและแหล่งเรียนรู้ต่างๆในทุกวันนี้

 

 


 

เราจะพาทุกๆท่านไปท่องเที่ยวตามรอยเท้าพ่อ เท้าที่ย่างก้าวไปเพื่อพลิกผืนดินที่แห้งแล้งให้งดงาม

 

 

 เส้นทางที่ 4

• ○ โครงการพัฒนาป่าไม้ตามแนวพระราชดำริภูหินร่องกล้า ○ •

 

       

            โครงการพัฒนาป่าไม้ตามแนวพระราชดำริภูหินร่องกล้า จุดท่องเที่ยวใจกลางอุทยานภูหินร่องกล้า พ่อจัดตั้งขึ้นเพื่อทำการฟื้นฟูสภาพป่า เพาะชำกล้าไม้ และส่งเสริมพัฒนาคุณภาพชีวิตให้กับราษฎร ซึ่งภายในโครงการจะมีการปลูกพืชพันธุ์ต่างๆ เช่น แปลงสาธิตการปลูกสตรอเบอร์รี่พันธุ์พระราชทานแบบปลอดสารพิษ โดยจุดนี้มีการเปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชมอย่างใกล้ชิดอีกด้วย

.

.

           อุทยานภูหินร่องกล้า เป็นอุทยานแห่งชาติแห่งที่ 48 ของประเทศ ตั้งอยู่บนรอยต่อของสามจังหวัด คือ เพชรบูรณ์ เลย และพิษณุโลก ซึ่งภายในอุทยานภูหินร่องกล้ามีจุดท่องเที่ยวมากมายเลยทีเดียว เชื่อว่าถ้าใครมาก็คุ้มกับการเดินทาง เพราะคงไม่มีที่เที่ยวที่ไหนในเมืองไทยที่จะมีการผสมผสานระหว่างธรรมชาติที่งดงามและประวัติศาสตร์ของสงครามได้อย่างลงตัวเท่าภูหินร่องกล้าอีกแล้ว ที่นี่เป็นแหล่งกำเนิดของประวัติศาสตร์การสู้รบอันยาวนานของนักรบไทย และพรรคคอมมิวนิสต์ ทำให้มีร่องรอยต่างๆที่ยังคงรักษาไว้ในรูปแบบการท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์

          เช่น โรงเรียนการเมืองการทหาร, สำนักอำนาจรัฐ, หมู่บ้านมวลชน และโรงพยาบาล ทั้งยังมีจุดเด่นด้านธรรมชาติที่น่าสนใจที่มีความสมบูรณ์ทั้งป่าไม้ น้ำตก ได้แก่ ลานหินแตก, ลานหินปุ่ม, ผาชูธง, น้ำตกหมันแดง

.

.

.

.

ผาแสนเก๋ต่างๆ อย่าง ผาพบรัก, ผาบอกรัก, ผาคู่รัก, ผารักยืนยง และผาสลัดรัก แนวผาหินสำหรับชมวิว

.

       

ขอบคุณรูปภาพจาก Travel M Thai

.

แต่ไฮไลท์ของที่นี่คือ “ทุ่งดอกกระดาษ” หรือ “ดอกบานไม่รู้โรย” ส่วนหนึ่งในโครงการพัฒนาป่าไม้ตามแนวพระราชดำริภูหินร่องกล้า
ที่จะออกดอกหลากสีสันในช่วงประมาณเดือนพฤศจิกายน-มกราคม ที่นี่จึงกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติและประวัติศาสตร์ที่สวยงาม

          

ซึ่งการเดินทางของที่นี่ก็ถือว่าสะดวกสบายพอสมควรนะถ้าเทียบกับจุดชมวิวที่อื่น เพราะมีความชันน้อยที่สุด (ทางพิษณุโลก)

เสน่ห์ของที่นี่อยู่ตรงที่พอรถไปจอดจะไม่ได้เห็นวิวเลย ต้องเดินออกกำลังกายสำรวจพรรณไม้กันสักหน่อย มาเจอลานหินปุ่มกว้างๆพร้อมวิวสวยๆ

จุดชมวิวจุดแรกจากที่เหนื่อยๆอยู่ กลิ่นธรรมชาติและป่าไม้ ตีจมูกสดชื่นขึ้นมาทันที

 

.

.

.

 

 เส้นทางที่ 5

• ○ ศูนย์ศึกษาการพัฒนาอ่าวคุ้งกระเบน ○ •

ขอบคุณรูปภาพจาก edtguide

 

           ท่ามกลางสายลมอ่อนๆ แสงแดดจางๆ กับสะพานไม้ที่ทอดยาวกว่า 1,600 เมตร สองข้างทางถูกรายล้อมไปด้วยป่าชายเลน และต้นโกงกาง เหมือนแหลมผักเบี้ย นี่คือ ศูนย์ศึกษาการพัฒนาอ่างคุ้งกระเบน ที่มีหน้าที่ศึกษาค้นคว้าและวิจัยเรื่องระบบนิเวศน์ทางทะเล บรรยากาศจึงเต็มไปด้วยสิ่งแวดล้อมทางทะเล ใครที่มาจะรู้สึกร่มรื่นกับพรรณไม้ต่างๆประกอบกับกลิ่นอายชายเลนสดชื่นสุดๆ

 

 

แต่กว่าที่จะมาถึงวันนี้ได้นั้นทรัพยากรธรรมชาติในบริเวณนี้เคยอยู่ในสภาพเสื่อมโทรมเนื่องจากการทำประมงอย่างไม่มีระบบ
ป่าชายเลนถูกทำลาย ทำให้น้ำทะลหนุนจนดินเค็มไม่สามารถเพาะปลูกได้ สร้างความลำบากให้กับชาวบ้านอย่างมาก

 

 

จนเมื่อครั้งที่พ่อเสด็จพระราชดำเนินไปประกอบพิธีเปิดพระบรมราชานุสาวรีย์ สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชที่จังหวัดจันทบุรี และได้พระราชทานพระราชดำรัสแก่ผู้ว่าราชการจังหวัดว่า “ให้พิจารณาพื้นที่ที่เหมาะสม จัดทำโครงการพัฒนาด้านอาชีพการประมงและการเกษตร ในเขตพื้นที่ชายฝั่งทะเล และจังหวัดจันทบุรี”
พร้อมกับได้พระราชทานเงินที่ราษฎรจังหวัดจันทบุรีทูลเกล้าฯ ถวายในโอกาสนั้น เป็นทุนเริ่มดำเนินการ

 

 

พ่อหวังให้โครงการนี้ยกระดับความเป็นอยู่ของราษฎรที่ยากจนให้มีชีวิตที่สมบูรณ์เหมือนป่าไม้

โดยพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่งทะเลประเภทต่างๆ ทั้งกุ้ง หอย นานาชนิดเพื่อเพิ่มผลผลิต และพัฒนาธรรมชาติให้เกิดความสมดุล
เพื่อเป็นพื้นฐานของการพัฒนาการประมงในอนาคต

ทั้งยังอนุรักษ์ป่าชายเลนที่ยังสมบูรณ์รอบอ่าว และให้ปลูกป่าชายเลนทุกๆปี มีการควบคุมดูแลหญ้าทะเลให้อุดมสมบูรณ์เพื่อเป็นแหล่งอาหารของสัตว์ทะเลอีกด้วย

ใครที่สนใจเรื่องใต้ท้องทะเล ก็มีสถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำเฉลิมพระเกียรติ อยากจะลงเล่นน้ำทะเล นั่งกินลมชมวิว ก็มีชายหาดแหลมเสด็จ ณ อ่าวคุ้งกระเบน
และไม่ใกล้ไม่ไกลก็จะเจอจุดชมวิวเนินนางพญา ที่ใครๆก็ไปถ่ายรูปกับวิวสวยๆ ที่เป็นจุดชมวิวขึ้นชื่อของจันทบุรี

 

 

 

 

หากใครกำลังหาที่เที่ยวให้ลูกๆ หรืออยากท่องเที่ยวตามธรรมชาติที่นี่ก็น่าจะเป็นอีกที่หนึ่งที่ได้ทั้งบรรยากาศและความรู้ได้ดีเลยทีเดียวค่ะ

.

.

.

เส้นทางที่ 6

•○ โครงการประตูระบายน้ำคลองลัดโพธิ์ ○•

“ต้นแบบการแก้ปัญหา การระบายน้ำออกจากเมืองหลวง แหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ของชาวสมุทรปราการ”

 

            ด้วยความคดเคี้ยวของแม่น้ำเจ้าพระยาบริเวณรอบเขตพื้นที่บางกระเจ้า ทำให้การระบายน้ำท่วมขังพื้นที่ชั้นในของกรุงเทพเป็นไปได้ช้า จนไม่ทันช่วงเวลาที่น้ำทะเลหนุน พ่อทรงมีพระราชดำริให้มีการพัฒนาคลองลัดโพธิ์ให้กลายเป็นทางระบายน้ำ ที่สามารถเปิดประตูระบายน้ำได้ทันทีที่น้ำท่วมขัง และปิดเมื่อเกิดน้ำทะเลหนุนสูง

           

 

             ทั้งยังมีการทดลองติดตั้งกังหันทดน้ำแบบหมุนตามแนวแกน (Axial Flow) และแบบหมุนขวางการไหล (Cross Flow) สำหรับผลิตกระแสไฟฟ้า อันเป็นต้นแบบไปสู่การการผลิตกระแสไฟฟ้าตามประตูระบายน้ำแห่งอื่นต่อไป ประตูระบายน้ำคลองลัดโพธิ์รวมไปถึงโครงการถนนวงแหวนอุตสาหกรรมอย่าง สะพานภูมิพล 1 และสะพานภูมิพล 2 นั้น ถือเป็นการแก้ปัญหาได้ทั้งเรื่องน้ำท่วมและการจราจรได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

 

            นอกจากโครงการประตูระบายน้ำคลองลัดโพธิ์แล้ว ยังมีแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมอย่าง สวนศรีนครเขื่อนขันธ์ หรือที่เรารู้จักกันในชื่อ บางกระเจ้า โอเอซิส ใจกลางเมือง ให้เราได้ไปพักผ่อนหย่อนใจกันอีกด้วยค่ะ

 

 

            พ่อได้พระราชทานนาม สวนศรีนครินทร์ และมีพระราชดำริไว้สำหรับกรมป่าไม้ได้ใช้เป็นแนวทางในการจัดการพื้นที่สีเขียวโครงการสวนกลางมหานคร หรือการอนุรักษ์พื้นที่สีเขียวบริเวณบางกระเจ้าให้เกิดประโยชน์ต่อส่วนรวมอย่างยั่งยืน ทำให้บางกระเจ้าเต็มไปด้วยต้นไม้และป่าไม้นานาพรรณ และมีอากาศที่บริสุทธิ์ที่สุดในกรุงเทพมหานคร

 

 

 

           สวนศรีนครเขื่อนขันธ์แห่งนี้มีเนื้อที่ราว 200 ไร่ มีหอดูนกโดยสวนศรีนครเขื่อนขันธ์เป็นสถานที่ยอดนิยมสำหรับนักดูนกที่ไม่ต้องออกไปต่างจังหวัดไกลๆ ร่มรื่นและไม่แออัดนักท่องเที่ยวชอบแวะมาเดินเล่น ออกกำลังกาย หรือมาขี่จักรยานกัน โดยถือได้ว่าเป็นสวรรค์ของคนชอบขี่จักรยานเลยทีเดียว 

 

ขอบคุณรูปภาพจาก hangreview

 

          หากใครที่มาวันเสาร์-อาทิตย์ ในตอนเช้า จะมีตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง ที่จะทำให้คุณอิ่มท้องก่อนออกเดินทางปั่น และยังมีที่เช่าจักรยานอีกหลายร้านให้คุณเลือกคันคู่ใจที่พร้อมจะปั่นไปภายในคุ้งบางกระเจ้าได้ทั้งวัน

 

 

 

ในคุ้งบางกระเจ้ามีจุดท่องเที่ยวมากมาย ทั้งบ้านธูปหอมสมุนไพร ที่จะมีการทำผ้ามัดย้อม D.I.Y.
ให้นักท่องเที่ยวได้ออกแบบลวดลายผ้ากันเอาเอง ทั้งเสื้อ ผ้าเช็ดหน้า ผ้าคลุมไหล่

ขอบคุณรูปภาพจาก pantip

 

ขอบคุณรูปภาพจาก pantip

 

ขอบคุณรูปภาพจาก pantip

.

มีพิพิธภัณฑ์ปลากัดไทย ที่มีหลากหลายสายพันธุ์ให้คุณศึกษา และยังมีร้านกาแฟชิคๆให้ถ่ายรูปอีกมากมาย

 

 

เปลี่ยนวันหยุดธรรมดา ให้ไม่ธรรมดากับโปรแกรม เที่ยว 9 จังหวัด ตามรอยรัชกาลที่ 9

.

อ่านบล็อก เที่ยว 9 จังหวัดตามรอยรัชกาลที่ 9 ตอนที่ 1 คลิก

อ่านบล็อก เที่ยว 9 จังหวัดตามรอยรัชกาลที่ 9 ตอนที่ 3 คลิก

.

ติดตามเที่ยวตามรอยพ่อตอนต่อไปในเร็วๆนี้ ขอบคุณค่ะ[wp-svg-icons icon=”home-2″ wrap=”i”]“ในน้ำมีปลา ในนามีข้าว ล้นเกล้าชาวไทยมีพระองค์ท่าน” ไม่เคยลืมว่าประเทศไทยมีวันนี้ได้เพราะใคร

SBA น้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ จะเกิดอีกกี่ชาติ ก็จะขอเกิดใต้ร่มพระบารมีของพระองค์ทุกชาติไป…

[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row]