วันชาติไต้หวัน

วันชาติไต้หวัน ตรงกับวันที่ 10 ตุลาคม และเป็นวันหยุดของทุกปี ตั้งแต่ ค.ศ. 1911 – 2017  (ครบรอบ 106 ปี) ซึ่งในปีนี้เป็นวันหยุดยาวตั้งแต่ เสาร์ ที่ 7 – อังคารที่  10 เลยทีเดียว

วันชาติไต้หวันถือเป็นฤดูการท่องเที่ยวที่สำคัญของไต้หวันเลยก็ว่าได้ เนื่องจากพอถึงเทศกาล จะมีนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลกเดินทางเข้ามาเป็นจำนวนมาก

และในสัปดาห์นั้นจะประดับธงชาติไต้หวันอย่างสวยงามทั่วประเทศ และมีการจัดงานเฉลิมฉลอง มีการแสดง แสงสีมาเต็ม ยิ่งใหญ่อลังการสุดๆ

 

 

แต่จริงๆแล้วในวันนี้ เราจะเรียกว่าเป็นวันเกิดไต้หวันโดยตรงก็ไม่ถูก วันเกิดไต้หวัน ถูกจัดตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 10 ในปี ค.ศ. 1911

เนื่องจากเกิดการเปลี่ยนแปลงที่อู่ชัง (武昌起義) ได้โค่นล้มการปกครองของราชวงศ์ชิง และสิ้นสุดสังคมศักดินาจีนที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานกว่า 2,000 ปี

ในช่วงเวลานั้นได้มีการคัดเลือกเลือกให้ดร.ซุนยัตเซ็นเป็นประธานาธิบดีชั่วคราว และกำหนดชื่อของประเทศเป็น”สาธารณรัฐจีน” ตั้งแต่บัดนั้นเป็นต้นมา

ดังนั้น วันชาติของสาธารณรัฐจีน(ไต้หวัน) จึงตรงกับวันที่ 10 ตค. ของทุกปี หรือในภาษาจีนเรียกว่า “ซวงสือเจี๋ย”(雙十節) ที่มาของวันชาติไต้หวันจนถึงทุกวันนี้นั่นเอง

หากท่านใดที่ต้องการไปเที่ยวไต้หวันในช่วงนี้ ไต้หวันจะครึกครื้นและสนุกสนาน ทำให้ทริปนี้ของคุณไม่เงียบเหงา
แต่หากท่านใดที่ต้องการความสงบ แนะนำให้ไปก่อนวันที่ 10 หรือไปสิ้นเดือนเลยดีกว่าค่ะ เพราะว่าเค้าจะฉลองกันยาวเป็นอาทิตย์
คนที่มาเที่ยวก็อยู่ยาวและทำให้สถานที่เที่ยวต่างๆแออัด ถ้าคุณไม่ชอบความวุ่นวาย รอหน่อยนะคะ^^