ตามรอย • รากนครา ณ เมืองมัณฑ์ •

จบลงไปแล้วกับละครฟอร์มยักษ์อย่าง รากนครา ช่อง 3 ที่ทั้งฉาก แสง เสียง เสื้อผ้า หน้าผมของนักแสดงไม่ว่าจะเป็น ชุดของเชียงเงิน ผ้าซิ่นเชียงเงิน ชุดเจ้านางหลวงปัทมสุดา (ซูซู) บวกกับอารมณ์และอินเนอร์ของแต่ละตัวละครทำเอาเราอิน เหมือนหลุดไปอยู่ในสมัยนั้นจริงๆ ซึ่งตัวละครที่นำมาแสดงก็เป็นการนำเอาเรื่องราวของ ราชินีศุภยาลัต หรือ ซูซู และ พระเจ้าธีบอ (หม่องหม่อง) กษัตริย์องค์สุดท้ายของพม่า ในประวัติศาสตร์มาเป็นต้นแบบ ปรับแต่งเรื่องราวให้เหมาะสมและมีความสนุกเพิ่มมากขึ้น วันนี้เราจะมาตามรอย รากนครา ณ เมืองมัณฑ์กัน

 

 

เห็นได้ว่าในละคร พระเจ้าธีบอ หรือ หม่องหม่อง เป็นกษัตริย์ที่อ่อนโยน ไม่มีความเป้นผู้นำ ทำให้พระนางศุภยาลัต เป็นบุคคลที่ทรงอิทธิพลต่อการตัดสินพระทัย
ในเรื่องสำคัญต่างๆ แหม่ ดูจากสายตาของพระนางแล้ว ก็รู้สึกถึงรังสีแห่งอำนาจที่แผ่กระจายออกมาทะลุตาเลยเจ้าค่ะ

 

 

 

            ความอ่อนของพระเจ้าธีบอและความโหดของพระนางศุภยาลัต ก็เป็นเหตุที่ทำให้เสียเมืองเช่นกัน เนื่องจากเกิดความขัดแย้งระหว่างพม่ากับอังกฤษ เมื่อพระนางศุภยาลัตไม่พอใจที่อังกฤษให้ค่าสัมปทานป่าไม้น้อย ประจวบกับฝรั่งเศสทำท่าจะเข้ามาเสนอให้มากกว่า และกล่าวหาว่าอังกฤษลอบตัดไม้เกินกว่าที่ได้รับสัมปทาน ตอนนั้นพระนางศุภยาลัตคิดว่าตัวเองมีฝรั่งเศสหนุนหลัง พม่าเลยประกาศสงครามกับอังกฤษ แต่พอเกิดเรื่องเข้าจริงๆ ฝรั่งเศสก็วางตัวเป็นกลางทำให้พระนางศุภยาลัตเจ็บแค้นใจเป็นที่สุด

             ด้วยอาวุธและเทคโนโลยีที่ดีกว่า ทำให้อังกฤษชนะ และพระเจ้าธีบอถูกบังคับให้สละราชสมบัติ เดิมอังกฤษยังคงตั้งใจจะให้มีกษัตริย์ต่อ แต่หลังจากพบว่าพระราชวงศ์ถูกพระนางศุภยาลัตจัดการสังหารจนหมดสิ้น ก็ประกาศยกเลิกระบอบกษัตริย์ในพม่า และยุบเป็นส่วนหนึ่งของบริติชราช ซึ่งก็เป็นสาเหตุให้พม่าเสียเมืองและถูกยกเลิกระบอบกษัตริย์ตั้งแต่นั้นมา

 

 

แม้จะเสียเมืองไปแล้ว แต่ความสวยงาม และวัฒนธรรมอันเก่าแก่ที่ทรงคุณค่าของพม่าและเมืองมัณฑ์ยังไม่หมดสิ้น
ปัจจุบัน มัณฑะเลย์ ได้ชื่อว่าเป็นเมืองที่มีนาฏศิลป์และคีตศิลป์ดีที่สุดในประเทศ และถึงแม้จะไม่ได้เป็น “เมืองทอง” ศูนย์กลางแห่งการศึกษาพุทธศาสนา
ดังที่พระเจ้ามินดงทรงหวังเอาไว้ แต่มัณฑะเลย์เป็นเมืองที่มีวัดวาอารามที่สำคัญที่สุดของพม่าอยู่หลายแห่ง ได้แก่ วัดมหามัยมุณี วัดกุโสดอ และอีกมากมาย

.

เรามาเริ่มกันที่ • พระราชวังมัณฑะเลย์ • กันเลยดีกว่า

 ภายในพระราชวังส่วนใหญ่ก่อสร้างด้วยไม้สักที่สวยงามที่สุดแห่งหนึ่งของเอเชีย
มีคูน้ำกว้างล้อมรอบกำแพงพระราชวังทั้ง 4 ทิศ ขอบคูน้ำสีขาวตัดกับสีของกำแพงพระราชวังสีน้ำตาลเข้มที่ทั้งสูงและกว้าง จะมองเห็นยอดหลังคาซุ้มประตูที่ทำด้วยไม้เป็นยอดฉัตรสีน้ำตาลเข้มเป็นระยะๆ ภาพสีของกำแพงตัดกับสีฟ้าของท้องฟ้าขับให้สีของกำแพงและคูเมืองมีความงามที่เป็นเอกลักษณ์โดดเด่นสุดๆ

.

.

.

• ล้างหน้าพระมหามุนี •

วัดพระมหามุนี  (มหามุนิพยา) สิ่งศักดิ์สิทธิ์ 1 ใน 5 แห่งเมืองพม่า
เชื่อกันว่าพระพุทธรูปนี้เป็นหนึ่งในบรรดาพระพุทธรูปเหมือนที่สร้างขึ้นในสมัยพระพุทธองค์ยังมีพระชนม์ชีพ และมีเพียง 5 องค์เท่านั้น
อีก 2 องค์ประดิษฐานอยู่ที่อินเดีย อีกสององค์ที่เหลือประดิษฐานอยู่บนสวรรค์ชั้นฟ้า พระมหามุนีถือเป็นต้นแบบพระพุทธรูปทองคำทรงเครื่องกษัตริย์ขนาดใหญ่ที่ได้รับการขนานนามว่า “พระพุทธรูปทองคำเนื้อนิ่ม”

.

.

.

• MANDALAY HILL •

จุดชมวิวทิวทัศน์ที่สวยงามที่สุดของเมืองมัณฑะเลย์ ตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของพระราชวัง อยู่บนเขาสูง 240 เมตร
มีบันไดทางขึ้นใหญ่สองสาย หากใครที่ไม่ต้องการเดิน ที่นี่จะมีลิฟท์ไว้คอยบริการ  เมื่อขึ้นมาได้ครึ่งทาง จะพบวิหารใหญ่หลังแรก
ภายในมีพระบรมสารีริกธาตุประดิษฐานอยู่สามองค์ จากนั้นเดินขึ้นบันไดต่อไปอีกก็จะถึงจุดชมวิวของเมืองมัณฑะเลย์
แล้วคุณจะได้พบกับทัศนียภาพของเมืองมัณฑะเลย์ ที่มีวิวทิวทัศน์สวยงามแวดล้อมด้วยวัฒนธรรมอันเก่าแก่ และธรรมชาติอันบริสุทธิ์หายเหนื่อยเป็นปริดทิ้ง

.

.

.

• วัดกุโสดอร์ •

อนุสรณ์แห่งการสังคายนาพระไตรปิฏก ครั้งที่ 4 และจารึกพระไตรปิฏก 84,000 พระธรรมขันธุ์ ลงบนหินอ่อน 729 แผ่น เป็นพระไตรปิฎกเล่มที่ใหญ่ที่สุดในโลก
ถือเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่มีการบันทึกพระไตรปิฏกเป็นภาษาบาลี และได้นำมาประดิษฐานในมณฑป อยู่รอบพระเจดีย์มหาโลกมารชิน สูง 30 เมตร
ซึ่งจำลองรูปแบบมาจากพระมหาเจดีย์ชเวสิกองแห่งเมืองพุกาม และชม วิหารชเวนันดอร์ สร้างด้วยไม้สักทองทั้งหลัง โดยพระเจ้ามินดงได้ทรงให้รื้อเอาไม้สักทองจากพระราชวังเก่ามาก่อสร้าง และเป็นวัดที่พระเจ้ามินดงทางเสด็จมานั่งสมาธิ ปฎิบัติธรรม ดังนั้งวัดนี้จึงมีความสวยงามหลากหลายด้วยสถาปัตยกรรมช่างแห่งมัณฑะเลย์

.

.

.

• สะพานไม้อู่เป่ง •

สะพานไม้ที่ยาวที่สุดในโลก  สร้างขึ้นหลังจากที่ย้ายราชธานีมาอยู่ที่อมรปุระ เป็นสะพานไม้สักที่นำมาจากเมืองอินน์วะ
โดยเสนาบดีของพระเจ้าโบ่ต่อพญา ชื่อว่า เสาอู  จึงเรียกชื่อสะพานไม้นี้ ตามชื่อ คือ อู่เป่งเสาของสะพานใช้ไม้สักถึง 1,208 ต้น ซึ่งมีอายุกว่า 200 ปี

และสถานที่เที่ยวอีกมากมายที่เมืองใกล้เคียง ไม่ว่าจะเป็น พุกาม เจดีย์ชเวสิกอง ชเวดากอง และพระราชวังบุเรงนอง

.

.

.

• เมืองแห่งทะเลเจดีย์ •

พุกาม เมืองเก่าแก่สมัยศตวรรษที่ 11 เป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญทางประวัติศาสตร์ และมีความสวยงามมากอีกแห่งหนึ่งของพม่า จัดเป็นเมืองแห่งความรุ่งเรืองของอารยธรรมแห่งพระพุทธศาสนา สิ่งที่เป็นเอกลักษณ์อันโดดเด่น คือ เจดีย์จำนวนกว่า 5,000 องค์ จนได้รับการขานนามว่า   “เมืองแห่งทะเลเจดีย์”

.

.

.

• เจดีย์ชเวสิกอง •

เจดีย์ชเวสิกอง ที่บรรจุพระธาตุสำคัญ 3 ส่วน คือ พระเขี้ยวแก้ว ที่กษัตริย์แห่งศรีลังกานำมาถวาย  พระธาตุกระดูกไหล่ ที่นำมาจากเมืองศรีเกษตร และพระธาตุพระนลาฏ (หน้าผาก) สร้างโดยพระเจ้าอโนรธามหาราชพระองค์แรก ผู้ที่รวบรวมชนชาติพม่าเป็นปึกแผ่นได้เป็นครั้งแรกในอาณาจักรพุกาม ภายหลังทรงยกทัพไปตีมอญที่อาณาจักรสุธรรมวดีได้แล้วทรงกวาดต้อนชาวมอญ ตลอดจนช่างฝีมือ นักปราชญ์ และราชบัณฑิตที่เมืองพุกาม ทำให้พม่าได้รับอิทธิพลศิลปวัฒนธรรมจากมอญมาโดยไม่รู้ตัว ชาวพม่าให้ความเคารพนับถือความศักดิ์สิทธิ์ของเจดีย์แห่งนี้เป็นอันมาก จัดเป็น 1 ใน 5 มหาเจดียสถานที่มีความศักดิ์สิทธิ์และสำคัญของชาวพม่า

.

.

.

• พระมหาเจดีย์ชเวดากอง •

พระมหาเจดีย์คู่บ้านคู่เมืองพม่า เป็นโบราณสถานของโลกซึ่งมีอายุมากกว่า 2,500 ปี พระมหาเจดีย์แห่งนี้ตั้งอยู่บนยอดเขาสูง100 เมตร
ภายในประดิษฐานพระเกศธาตุของพระพุทธเจ้า ด้านนอกนั้นหุ้มแผ่นทองเอาไว้มากกว่า 8,600 แผ่น บนยอดสุดของเจดีย์ประดับด้วย เพชร พลอย ทับทิม บุษราคัม
และไพลิน อีกกว่า8,000เม็ดซึ่งไม่สามารถประเมินค่าได้ นมัสการ ณ จุด อธิฐานศักดิ์สิทธิ์ พร้อมใบไม้ที่มีความหมายถึง “ชัยชนะและความสำเร็จ”

.

.

.

พม่า ประเทศเพื่อนบ้าน ที่มีแหล่งท่องเที่ยวทั้ง หาดทราย ชายทะเล ภูเขาไฟ ทะเลสาบ หมู่บ้านชนพื้นเมืองที่ยังคงอนุรักษ์วัฒนธรรมเก่าแก่
มีปูชนียสถาน
วัดวาอารามและสถาปัตยกรรมแบบโบราณที่ยังคงความวิจิตรงดงามอย่างน่าประทับใจอยู่มากมาย

หากมีโอกาสไปเยือนประเทศพม่าอย่าพลาดสถานที่เที่ยวเหล่านี้โดยเด็ดขาดเลยนะคะ

สนใจโปรแกรมทัวร์พม่า คลิก [wp-svg-icons icon=”point-down” wrap=”i”]