สนุกสนานกับการชมสวนดอกไม้ฮานะไคโร แวะเที่ยวสถานีโคนัน และเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์โคนันกันในตอนที่ 2 แล้ว เรามาดูกันต่อว่า JR DETECTIVE CONAN PASS สุดคุ้มนี้จะพาเราไปเที่ยวไหนกันต่อ

[su_row][su_column size=”1/2″][/su_column][su_column size=”1/2″][/su_column][/su_row]
จากสถานีโคนัน นั่งรถไฟท้องถิ่นไปยังสถานีคุราโยชิ (Kurayoshi Station) ใช้เวลาเพียง 12 นาที

[su_row][su_column size=”1/2″][/su_column][su_column size=”1/2″][/su_column][/su_row]
บริเวณชั้นล่างของสถานีมีศูนย์ข้อมูลนักท่องเที่ยวให้บริการ [su_row][su_column size=”1/2″][/su_column][su_column size=”1/2″][/su_column][/su_row]

ใครที่อยากทดลองนั่งรถไฟสายโคนัน หรือถ่ายภาพร่วมกับขบวนรถไฟสามารถแวะเข้ามาที่สถานีคุราโยชิได้เลย โดยสามารถตรวจสอบตารางเวลาการวิ่งของรถไฟได้ที่บริเวณด้านหน้าทางเข้าชานชาลา

ขบวนรถไฟโคนันสุดน่ารัก ใครที่มีโอกาสแวะมาที่สถานีนี้ อย่าลืมเข้ามาถ่ายภาพเป็นที่ระลึกกันนะคะ [su_row][su_column size=”1/2″][/su_column][su_column size=”1/2″][/su_column][/su_row]

จุดแวะเที่ยวจากสถานีคุราโยชิมีทั้งหมด 2 แห่ง คือ ย่านโกดังเก็บสินค้าโบราณคุระโยชิ (SHIRAKABE STOREHOUSES) และพิพิธภัณฑ์สาลี่ นิจิสเซอิคิ ทตโตะริ นะชิกโกะกัน (TOTTORI NIJISSEKI PEAR MUSEUM) โดยสามารถขึ้นรถบัสจากหน้าสถานีได้ทันที

[su_row][su_column size=”1/2″][/su_column][su_column size=”1/2″][/su_column][/su_row]

จากสถานีคุราโยชิ นั่งรถบัสที่ออกจากป้ายหมายเลข 2 ไปลงที่ป้ายรถเมล์ AKAGAWARA SHIRAKABE DOZO ใช้เวลาประมาณ 15 นาที และเดินต่ออีก 3 นาทีเพื่อไปยังย่านโกดังเก็บสินค้าโบราณคุระโยชิ

ย่านเมืองเก่าคุระโยชิที่ยังคงร่องรอยทางประวัติศาสตร์ เป็นย่านการค้าที่มีอาคารโกดังกำแพงขาว (ชิราคาเบะ) และกระเบื้องหลังคาแดง (อะคากาวาระ) ที่มีมาตั้งแต่ยุคสมัยเอโดะจนถึงยุคสมัยเมจิ อาคารเลียบไปตามแม่น้ำทามะกาวะที่มีปลาคาร์พและเป็ดน้อยแหวกว่ายเล่นคอยต้อนรับนักท่องเที่ยวที่ผ่านไปมา[su_row][su_column size=”1/2″][/su_column][su_column size=”1/2″][/su_column][/su_row]

ตลอดทางมีร้านค้าและร้านอาหารมากกว่า 60 แห่ง อีกทั้งยังมีกิจกรรมดีๆให้นักท่องเที่ยวได้สนุกไม่มีเบื่อ ไม่ว่าจะเป็น การเช่าชุดคาซูริ กิโมโน ผ้าทอมือแบบดั้งเดิมของคุระโยชิ เดินเล่นกินลมชมวิวรอบเมือง หรือจะสนุกกับการวาดลวดลายบนตุ๊กตาฮาโกตะและว่าวคุระโยชิ ไม่ว่าฤดูไหนก็สามารเดินเล่นได้สบายๆท่ามกลางบ้านเมืองเก่าแก่ที่ยังคงความงดงามเอาไว้ได้[su_row][su_column size=”1/2″][/su_column][su_column size=”1/2″][/su_column][/su_row]

มุมของที่ระลึกจากการ์ตูนโคนันและอสูรน้อยคิทาโร่ [su_row][su_column size=”1/2″] [/su_column][su_column size=”1/2″][/su_column][/su_row]

อย่าลืมปฏิบัติภารกิจตามหาคนร้ายกันนะจ๊ะ

สถานที่ท่องเที่ยวแนะนำอีกแห่งในจังหวัดทตโตะริก็คือ พิพิธภัณฑ์สาลี่ นิจิสเซอิคิ ทตโตะริ นะชิกโกะกัน จากสถานีคุระโยชิ นั่งรถบัสที่ออกจากป้ายหมายเลข 2 ไปลงที่ป้ายรถเมล์ KURAYOSHI PARK SQUARE KITAGUCHI ใช้เวลาประมาณ 10 นาที และเดินต่ออีก 5 นาที

พิพิธภัณฑ์สาลี่แห่งนี้รวบรวมประวัติความเป็นมาของสาลี่ทุกสายพันธุ์ เปิดทำการมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 2001 ใจกลางของพิพิธภัณฑ์มีห้องเก็บอุณหภูมิซึ่งภายในมีรากไม้ขนาดใหญ่ของสาลี่ญี่ปุ่นนิจิสเซคิที่มีกิ่งก้านยาวถึง 20 เมตร โดยเป็นต้นสาลี่ที่มีอายุยืนนานกว่า 74 ปี [su_row][su_column size=”1/2″][/su_column][su_column size=”1/2″][/su_column][/su_row]

ชั้นล่างของพิพิธภัณฑ์เป็นห้องจัดแสดงเรื่องราวต่างๆเกี่ยวกับสาลี่ และมีจุดให้นักท่องเที่ยวได้ลองชิมรสหวานฉ่ำของสาลี่ญี่ปุ่นได้แบบไม่อั้น ซึ่งโดยปกติแล้วนักท่องเที่ยวจะได้ชิมสาลี่แสนอร่อยทั้งหมด 3 สายพันธุ์ ส่วนชั้น 2 มีห้องสำหรับเด็กและสนามเด็กเล่นที่รวบรวมความรู้เกี่ยวกับสาลี่และกิจกรรมอีกมากมายสำหรับเด็กโดยเฉพาะ

ชิมสาลี่กันจนอิ่มแล้ว อย่าลืมแวะโหวตสาลี่ที่คิดว่าอร่อยถูกใจที่สุดนะคะ เพราะเจ้าหน้าที่จะนำคะแนนโหวดเหล่านี้ไปปรับปรุงและพัฒนาสาลี่สายพันธุ์ใหม่ในอนาคตให้อร่อยยิ่งๆขึ้นไป ต้องขอปรบมือให้กับความใส่ใจและความมุ่งมั่นของชาวญี่ปุ่นจริงๆ [su_row][su_column size=”1/2″][/su_column][su_column size=”1/2″][/su_column][/su_row]

ภายนอกอาคารมีสวนที่มีต้นสาลี่ญี่ปุ่น (ของจริง) เรียงรายกันตลอดทาง [su_row][su_column size=”1/2″][/su_column][su_column size=”1/2″][/su_column][/su_row]

บริเวณทางออกของพิพิธภัณฑ์เป็นร้านขายของที่ระลึก โดยส่วนมากจะเป็นผลิตภัณฑ์แปรรูปจากผลสาลี่ เช่น ขนมปังสอดไส้ครีมรสสาลี่ วุ้นสาลี่ หรือพายกรอบกลิ่นสาลี่ แต่ที่มีชื่อเสียงและควรค่าแก่การลิ้มลองก็คงจะเป็นไอศครีมรสสาลี่ ซอฟท์ครีมนุ่มลิ้นที่ทำจากสาลี่และนมวัวสดใหม่ ทำให้มีรสชาติที่หวานหอมมันเข้มข้น

 จากสถานีคุราโยชิ นั่งรถไฟด่วนพิเศษ Super Hakuto ใช้เวลาเดินทางประมาณ 30 นาทีก็มาถึงสถานีทตโตะริ จุดหมายปลายทางแห่งสุดท้ายของเรา

สำหรับใครที่สนใจเข้าร่วมกิจกรรม CONAN MYSTERY TOUR สามารถเริ่มต้นจากสถานีทตโตะริได้เช่นเดียวกันกับสถานีโยนาโกะ สถานีทตโตะริเป็นสถานีรถไฟที่มีขนาดใหญ่และกว้างขวาง ภายในอาคารมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหาร ร้านข้าวกล่องสไตล์ญี่ปุ่น ร้านค้าจำหน่ายของที่ระลึกจากเมืองทตโตะริ หรือตู้ล็อคเกอร์สำหรับฝากกระเป๋า [su_row][su_column size=”1/2″][/su_column][su_column size=”1/2″][/su_column][/su_row]

และเพียงแค่เดินออกจากชานชาลารถไฟ เราก็จะพบกับความน่ารักของประติมากรรมทรายปั้น “รูปตัวการ์ตูนโคนันและแก๊งค์นักสืบรุ่นจิ๋ว” ตั้งอยู่ใจกลางสถานี นับเป็นสิ่งที่แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่าชาวเมืองทตโตะริ ภาคภูมิใจในการ์ตูนเรื่องนี้เป็นอย่างมาก สำหรับศูนย์บริการนักท่องเที่ยวจะตั้งอยู่บริเวณด้านขวามือของสถานี ใครที่มาถึงสถานีทตโตะริแล้วแต่ยังไม่ได้วางแผนการเดินทางสามารถเข้ามาปรึกษาเจ้าหน้าที่หรือหยิบโบชัวร์สถานที่ท่องเที่ยวได้ตามสะดวก [su_row][su_column size=”1/2″][/su_column][su_column size=”1/2″][/su_column][/su_row]

สำหรับนักท่องเที่ยวที่ไม่ได้ซื้อตั๋วรถไฟหรือบรรดา JR PASS ทั้งหลาย และเดินทางกันมาเป็นกลุ่มเล็กๆ 2-4 คน แนะนำให้ใช้บริการแท๊กซี่ 1,000 เยน โครงการพิเศษสำหรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่มีเวลาจำกัดแต่อยากสัมผัสเมืองทตโตะริให้ได้มากที่สุด โดยบริการนี้จะมีเส้นทางสถานที่ท่องเที่ยวให้เลือกทั้งหมด 5 เส้นทางหลัก และในแต่ละเส้นทางจะใช้เวลาในการเดินทางทั้งหมด 3 ชั่วโมง โดยคิดค่าบริการเพียงคนละ 1,000 เยนต่อคัน รถแท๊กซี่ 1 คันสามารถรับผู้โดยสารได้สูงสุดเพียง 4 คน [su_row][su_column size=”1/2″][/su_column][su_column size=”1/2″][/su_column][/su_row]

ที่สำคัญนักท่องเที่ยวสามารถขอเลือกคนขับที่พูดภาษาอังกฤษได้ฟรีโดยไม่มีค่าใช้จ่าย แต่ทั้งนี้ ต้องขึ้นอยู่กับวันและเวลาที่ไปถึงด้วย เพราะถ้าไปช่วง High Season หรือฤดูกาลท่องเที่ยวแล้ว ทางเลือกของเราก็จะน้อยลงไปตามระเบียบ [su_row][su_column size=”1/2″][/su_column][su_column size=”1/2″][/su_column][/su_row]

โดยส่วนมากแล้วคนขับรถแท๊กซี่ในโครงการนี้จะเป็นคนทตโตะริโดยกำเนิด รัฐบาลญี่ปุ่นเลือกที่จะผลักดันการท่องเที่ยวโดยใช้บุคคลากรของตนให้เกิดประโยชน์ นับเป็นนโยบายส่งเสริมการท่องเที่ยวที่ส่งผลดีต่อทั้งชาวต่างชาติและชาวเมืองทตโตะริเอง [su_row][su_column size=”1/2″][/su_column][su_column size=”1/2″][/su_column][/su_row]

แต่สำหรับใครที่มี JR DETECTIVE CONAN PASS อยู่ในมือแล้ว สามารถใช้บริการรถประจำทางในจังหวัดทตโตะริได้ทุกสาย จากสถานีทตโตะริ นั่งรถประจำทางสายซะคิวไปลงป้าย SUNA NO BIJUTSUKAN MAE ใช้เวลาประมาณ 20 นาทีเพื่อไปยังพิพิธภัณฑ์ทราย

พิพิธภัณฑ์ประติมากรรมทราย (The Sand Museum Tottori Sand Dunes) ศูนย์รวมประติมากรรมทรายแห่งเดียวในโลกที่รวบรวมศิลปินชื่อดังจาก 10 ประเทศทั่วโลกมารังสรรค์ผลงานชั้นยอด โดยใช้วัสดุหลักเพียง 2 สิ่งเท่านั้นคือ ทรายจากเนินทรายทตโตะริและน้ำ

พิพิธภัณฑ์แห่งนี้เปิดให้เข้าชมมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 2006 ต่อมาเริ่มมีการสร้างตัวอาคารขึ้นและเสร็จสมบูรณ์ในปี ค.ศ. 2012 แนวคิดหลักของพิพิธภัณฑ์แห่งนี้คือ “ท่องเที่ยวทั่วโลก” ผลงานการปั้นที่นำมาจัดแสดงจะเปลี่ยนรูปแบบไปทุกๆปีตามลักษณะเด่นของแต่ละประเทศ นักท่องเที่ยวสามารถเข้าชมผลงานสุดอลังการนี้ได้ตั้งแต่ช่วงกลางเดือนเมษายนไปจนถึงเดือนมกราคม

[su_row][su_column size=”1/2″]

ปี 2015 – Germany[/su_column] [su_column size=”1/2″]

ปี 2016 – South America

[/su_column] [/su_row][su_row][su_column size=”1/2″]
[/su_column] [su_column size=”1/2″] [/su_column] [/su_row]

ประติมากรรมทรายปั้นขนาดใหญ่ งานศิลปะชั้นยอดที่ควรค่าแก่การเข้าชม

[su_row][su_column size=”1/2″][/su_column][su_column size=”1/2″][/su_column][/su_row]

งานฝีมือชั้นเยี่ยมที่สร้างสรรค์ขึ้นโดยศิลปินชื่อดังจาก 10 ประเทศทั่วโลก

อาคารหลักของพิพิธภัณฑ์ประติมากรรมทรายมี 3 ชั้น โดยชั้นล่างเป็นทางเข้าอาคาร เคาน์เตอร์จำหน่ายบัตรเข้าชม และมุมภาพถ่ายของศิลปินผู้ร่วมสร้างผลงานทุกท่าน ชั้น 2 จะเป็นห้องจัดแสดงผลงานทั้งหมด ส่วนชั้น 3 มีร้านขายของที่ระลึก และภาพของงานจัดแสดงของปีก่อนๆ และทางเชื่อมออกไปยังด้านนอกอาคารซึ่งเป็นพื้นที่ของสวนสาธารณะและจุดชมวิว[su_row][su_column size=”1/2″]

 [/su_column] [su_column size=”1/2″] [/su_column] [/su_row]

เดินชมผลงานประติมากรรมทรายปั้นกันอย่างจุใจแล้ว อย่าลืมเดินข้ามมายังอาคารด้านข้างบริเวณลานจอดรถ ซึ่งเป็นศูนย์บริการข้อมูลนักท่องเที่ยวเพื่อสะสมแสตมป์โคนันกันด้วยนะคะ ใครที่เริ่มต้นเที่ยวจากฝั่งโยนาโกะ พิพิธภัณฑ์แห่งนี้นับเป็นจุดสิ้นสุดของ CONAN MYSTERY TOUR ได้เวลาเผยตัวคนร้ายกันแล้ว[su_row][su_column size=”2/3″][/su_column] [su_column size=”1/3″][/su_column] [/su_row]

สำหรับใครที่ยังพอมีเวลาและไม่อยากพลาด Highlight อีกแห่งหนึ่งของจังหวัดทตโตะริ แนะนำให้เดินทางไปยังเนินทรายทตโตะริ หรือ Tottori Sand Dunes สัญลักษณ์แห่งจังหวัดทตโตะริ จากสถานีรถไฟทตโตะริ สามารถใช้บริการรถประจำทางสายอิวามิไปลงป้าย SAKYU HIGASHIGUCHI ใช้เวลาประมาณ 20 นาทีและเดินต่ออีก 3 นาที

 

ก่อนจะเข้าไปในบริเวณเนินทรายทตโตะริ แนะนำว่าควรดื่มน้ำให้เพียงพอและพกพาสัมภาระที่จำเป็นเท่านั้น เพราะอากาศในบริเวณนี้ค่อนข้างแห้งแล้งและร้อนเป็นอย่างมาก จึงอาจทำให้เรากระหายน้ำและรู้สึกเหนื่อยเร็วกว่าปกติ อย่างไรก็ตาม ท่ามกลางแดดร้อนระอุก็ยังมีลมทะเลพัดผ่านเข้ามา ทำให้ช่วยบรรเทาความร้อนจากร่างกายได้ดีในระดับหนึ่ง

[su_row][su_column size=”1/2″][/su_column][su_column size=”1/2″][/su_column] [/su_row]คนที่มีร่างกายแข็งแรงและมีความอดทนสูง คุณสามารถเดินข้ามทะเลทรายอันกว้างใหญ่นี้ ปีนไปบนเนินทรายอันสูงชัน ขึ้นไปยังจุดสูงสุดของเนินทรายเพื่อชมวิวทะเลญี่ปุ่นจากมุมสูง แต่ถ้าคุณไม่อยากเสียเหงื่อและเสียพลังไปกับการเดินท่ามกลางทะเลทรายอันร้อนระอุนี้ คุณสามารถเลือกใช้บริการน้องอูฐแสนน่ารักที่ยืนคอยนักท่องเที่ยวอยู่บริเวณด้านซ้ายมือของเนินทรายทตโตะริแห่งนี้ หรือจะเลือกเป็นกิจกกรรมผาดโผนอย่างพาราไกลเดอร์ ชมวิวทะเลทรายและท้องทะเลสีฟ้าจากมุมสูง หรือจะเป็นแซนด์บอร์ดก็มีให้บริการเช่นกัน[su_row][su_column size=”1/2″][/su_column][su_column size=”1/2″][/su_column] [/su_row]

สนุกกับกิจกรรมกลางทะเลทรายกันเรียบร้อยแล้ว แวะมานั่งพักผ่อน ทำความสะอาดรองเท้ากันได้ที่บริเวณด้านหน้าร้านขายของที่ระลึกที่อยู่ใกล้กับเนินทรายทตโตะริ หรือจะลิ้มรสไอศครีมสาลี่ชื่อดังก็มีจำหน่ายเช่นกัน นับว่าเป็นของหวานที่ดับร้อนได้ดีจริงๆ

[su_row][su_column size=”1/3″][/su_column][su_column size=”2/3″] [/su_column] [/su_row]

สิ้นสุดการผจญภายในจังหวัดทตโตะริกันแล้ว ได้เวลามุ่งหน้าไปยังสถานีทตโตะริเพื่อรับแผ่นเฉลยปริศนาของ CONAN MYSTERY TOUR และของที่ระลึกจากกิจกรรม STAMP RALLY เลือกคนร้ายที่คุณคิดว่าใช่ไว้ในใจ แล้วมาดูกันว่าสัญชาติของนักสืบของคุณเป็นอย่างไร

ใครกันที่เป็นตัวการของคดีนี้ และแรงจูงใจที่แท้จริงคืออะไร ?

[su_row][su_column size=”2/3″][/su_column] [su_column size=”1/3″] [/su_column] [/su_row]
จบภารกิจตามหาคนร้ายกันแล้ว เลือกของที่ระลึกจากการ์ตูนโคนันได้ตามใจชอบเลย

เป็นอย่างไรกันบ้างคะสำหรับทริปตะลุยทตโตะริในครั้งนี้ ใครที่ต้องการหาแรงบันดาลใจในการออกเดินทาง หรือกำลังค้นหาจุดหมายปลายทางใหม่ๆในประเทศญี่ปุ่น จังหวัดทตโตะรินับเป็นทางเลือกชั้นยอดของนักเดินทาง ยิ่งมีตั๋วรถไฟสุดคุ้มอย่าง JR DETECTIVE CONAN PASS แล้ว ยิ่งง่ายต่อการตัดสินใจ แต่คงต้องรีบกันหน่อยนะคะ เพราะตั๋วนี้จะมีจำหน่ายถึงเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า (2017) เท่านั้น! 

Story By Bamboo 

**********************************

เป็นอย่างไรบ้างคะเพื่อนๆ เที่ยวในทตโตะริและยังร่วมสืบหาคนร้ายไปกับโคนัน สนุกในแบบ  คุ้มมว๊ากกกกกกกกกก ! เลยใช่ไหมคะ  Bamboo หวังว่าเพื่อนๆ จะชอบนะคะ

สำหรับทริปนี้ เจอกันทริปหน้าคะ มาดูกันว่า Bamboo จะไปพาไปเที่ยวที่ไหน >< ! แล้วเจอกันคะ ! 

 

**************************************************