JR DETECTIVE CONAN Rail Pass บัตรรถไฟใหม่ล่าสุดจากเครือ JR WEST ที่ผลิตขึ้นเพื่อสนับสนุนการท่องเที่ยวจังหวัดทตโตะริโดยเฉพาะ และด้วยความร่วมมือจากองค์การส่งเสริมการท่องเที่ยวที่สามารถผลักดันจุดขายทางการท่องเที่ยวของเมืองนี้มาได้อย่างน่าสนใจ ทำให้บัตรรถไฟชนิดนี้มีความพิเศษและความสนุกที่ไม่เหมือนใคร เรามาดูกันว่าบัตรรถไฟนี้จะพาเราไปสู่จุดหมายปลายทางใดและให้สิทธิประโยชน์อะไรกับเราบ้าง

ก่อนอื่นเรามากล่าวถึงที่มาของบัตรรถไฟนี้กันดีกว่าค่ะ เมื่อพูดถึงการ์ตูนยอดนักสืบแล้ว น้อยคนนักที่จะไม่รู้จักชื่อ “เอโดงาวะ โคนัน” ซีรีย์การ์ตูนญี่ปุ่นชื่อดังที่ถูกนำมาฉายในโทรทัศน์บ้านเราตั้งแต่จำความได้ เรียกว่าเป็นการ์ตูนยอดฮิตของเด็กทุกเพศทุกวัย เพราะนอกจากเนื้อเรื่องที่ชวนให้ตื่นเต้นและน่าติดตามแล้ว การไขปริศนาตามล่าหาคนร้ายในแต่ละคดีนับเป็นการฝึกสมองให้พัฒนาไปด้วยในคราวเดียวกัน เรียกได้ว่าให้ทั้งคุณประโยชน์และให้ทั้งความบันเทิง

Credit : http://wallpapercave.com/wp/L3UVN01.jpg

แล้วยอดนักสืบโคนันมีความเกี่ยวข้องอย่างไรกับจังหวัดทตโตะริ? แฟนการ์ตูนหลายท่านคงเกิดความสงสัยในคำถามนี้ เพราะตามเนื้อเรื่องแล้วบ้านเกิดของโคนันอยู่ที่เมืองโตเกียว ไม่ใช่ทตะโตริ แต่เหล่าโอตาคุหรือแฟนพันธุ์แท้ของการ์ตูนเรื่องนี้คงจะทราบดีว่าเมืองทตโตะริ เป็นบ้านเกิดของ AOYAMA GOSHO (อะโอะยะมะ โกโช) นักวาดการ์ตูนญี่ปุ่นผู้สร้างตัวการ์ตูนโคนันขึ้นมา เมื่อทราบถึงที่มาของบัตรรถไฟกันแล้ว เรามาดูกันว่าจะใช้ประโยชน์จากบัตรนี้ได้อย่างไร


Credit : http://www.manga-news.com/public/images/authors/aoyama-gosho.jpg

JR DETECTIVE CONAN Rail Pass แบ่งออกเป็น 2 ชนิดคือ แบบ 3 วัน และ 5 วัน โดยถ้าเปรียบเทียบจากเส้นทางรถไฟแล้ว บัตรรถไฟแบบ 5 วันจะคุ้มค่าและสามารถใช้เดินทางได้หลายเมืองหลายเส้นทางมากกว่า ที่สำคัญเราสามารถนั่งรถไฟด่วนพิเศษ JR HARUKA จากสนามบินคันไซตรงเข้าเมืองโอซาก้าได้ทันที

ตัวอย่างเส้นทางการท่องเที่ยวโดยบัตร JR DETECTIVE CONAN Tottori Rail 5-Day Pass (Kansai)

วันที่ เส้นทางการท่องเที่ยว วิธีการเดินทาง ค่าใช้จ่าย
1

 

– สนามบินคันไซ – สถานีชินโอซาก้า รถไฟด่วนพิเศษ Haruka 50 นาที ค่ารถไฟ 2,330 JPY
– สถานีชินโอซาก้า – สถานีโอคายาม่า รถไฟชินคันเซ็น Nozomi 45 นาที ค่ารถไฟ 5,500 JPY
– เที่ยวเมืองโอคายาม่า (Okayama Castle & Korakuen Garden)
– สถานีโอคายาม่า – สถานีคุราชิกิ เที่ยวเมืองโบราณคุราชิกิ ชมมนต์เสน่ห์ของคลองโบราณ Kurashiki และถนนคนเดินที่เต็มไปด้วยร้านค้าน่ารักๆเต็มสองฟากฝั่ง รถไฟ JR Sanyo Line 16 นาที ค่ารถไฟ 320 JPY
– สถานีคุราชิกิ – สถานีโอคายาม่า เดินเล่นยามเย็นในย่าน Omote-Cho Shopping Street รถไฟ JR Sanyo Line 16 นาที ค่ารถไฟ 320 JPY
*RECOMMEND เข้าร่วมกิจกรรม Momotaro Stamp Rally ได้ฟรีไม่มีค่าธรรมเนียม พร้อมรับของที่ระลึกสุดพิเศษจากการท่องเที่ยวจังหวัดโอคายาม่า
คลิกเพื่อดูรายละเอียดเพิ่มเติม
 
2 – สถานีโอคายาม่า – สถานีโยนาโกะ รถไฟด่วนพิเศษ Yakumo 2 ชั่วโมง 30 นาที ค่ารถไฟ 4,750 JPY
– สถานีโยนาโกะ – สถานีซากาอิ มินาโตะ เดินเล่นบนถนน Mizuki Shigeru ที่เต็มไปด้วยรูปปั้นภูติพรายกว่า 130 ตัวจากการ์ตูนผีน้อยคิทาโร่ (Gegege no Kitaro) รถไฟ JR Sakai Line 45 นาที ค่ารถไฟ (ไป-กลับ) 640 JPY
– สถานีโยนาโกะ – สวนดอกไม้ทตโตะริ ฮานะไคโร สวนดอกไม้ที่มีพื้นที่กว้างที่สุดแห่งหนึ่งของญี่ปุ่น มองเห็นวิวภูเขาไดเซนได้อย่างชัดเจน และสามารถชมพืชพรรณตามฤดูกาลได้ตลอดทั้งปี Free Shuttle Bus 25 นาที ค่าเข้าชม 1,000 JPY
3

 

– สถานีโยนาโกะ – สถานียุระ ปัจจุบันสถานียุระได้รับการปรับปรุงและกลายเป็น “สถานีโคนัน” อย่างเป็นทางการ การตกแต่งทั้งภายนอกและภายในสถานีรถไฟล้วนเต็มไปด้วยตัวการ์ตูนจากเรื่องโคนัน รถไฟ JR San-in Line 1 ชั่วโมง ค่ารถไฟ 760 JPY
– สถานียุระ – โกโช อาโอยาม่า มังงะ แฟคตอรี่ พิพิธภัณฑ์ที่บอกเล่าเรื่องราวความฝัน ความสำเร็จ และผลงานต่างๆของอาจารย์โกโช อาโอยามะ นักวาดการ์ตูนชื่อดังขวัญใจคนทั่วโลกอย่างเรื่องยอดนักสืบรุ่นจิ๋วโคนัน Free Shuttle Bus 5 นาที ค่าเข้าชม 700 JPY
– สถานียุระ – สถานีคุระโยชิ รถไฟ JR San-in Line 9 นาที ค่ารถไฟ 200 JPY
– สถานีคุระโยชิ – ย่านโกดังเก็บสินค้าโบราณสีขาวคุระโยชิ อาคารเก่าแก่อดีตโรงหมักซีอิ๊วที่ถูกปรับโฉมใหม่เป็นร้านค้าจำหน่ายของที่ระลึกที่ผลิตในคุระโยชิ นั่งรถเมล์ 15 นาที ลงป้าย Akagawara Shirakabe Dozo และเดินต่ออีก 3 นาที
– สถานีคุระโยชิ – พิพิธภัณฑ์สาลี่ นิจุซเซอิคิ ทตโตะริ นะชิกโกะกัน พิพิธภัณฑ์สาลี่แห่งเดียวในญี่ปุ่น มีมุมสำหรับชิมสาลี่ถึง 3 สายพันธุ์ นั่งรถเมล์ 10 นาที ลงป้าย Kurayoshi Park Square Kitaguchi และเดินต่ออีก 5 นาที
4 – สถานีคุระโยชิ – สถานีทตโตะริ รถไฟ LTD. EXP SUPER HAKUTO 30 นาที ค่ารถไฟ 2,140 JPY
– สถานีทตโตะริ – พิพิธภัณฑ์ศิลปะทราย พิพิธภัณฑ์จัดแสดงประติมากรรมทรายที่สร้างสรรค์ขึ้นโดยศิลปินจากนานาประเทศ นั่งรถเมล์ 20 นาที ลงป้าย Suno No Bijutsukan Mae ค่ารถเมล์ 370 JPY

ค่าเข้าชม 600 JPY

– สถานีทตโตะริ – เนินทรายทตโตะริ สนุกสนานกับกิจกรรมมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการเดินข้ามเนินทรายเพื่อไปยังจุดชมวิวทะเลซึ่งอยู่บนจุดสูงสุดของเนินทราย หรือจะเป็นการขี่อูฐ เล่นแซนด์บอร์ด พาราไกลเดอร์หรือปั่นจักรยาน นั่งรถเมล์ 20 นาที ลงป้าย Sakyu Higashiguchi

 

ค่ารถเมล์ 370 JPY
– สถานีทตโตะริ – สถานีโกเบ เดินเล่นยามเย็นย่านโกเบฮาร์เบอร์แลนด์ รับประทานอาหารเย็นได้ที่ห้างโกเบโมเสค แหล่งช้อปปิ้งและศูนย์รวมความบันเทิงริมน้ำของบริเวณอ่าวโกเบ มีทั้งร้านกาแฟ ร้านอาหาร ร้านค้า และสวนสนุกเปิดให้บริการ รถไฟ LTD. EXP SUPER HAKUTO
1 ชั่วโมง 30 นาที ลงสถานี Himeji จากนั้นต่อรถไฟสาย JR ไปลงสถานี Kobe 40 นาที
ค่ารถไฟ 5,990 JPY
5

 

– สถานีโกเบ – สถานีฮิเมจิ เยี่ยมชมปราสาทฮิเมจิที่มีประวัติศาสตร์ก่อตั้งกว่า 400 ปี และได้รับการจดทะเบียนเป็นมรดกโลกจากยูเนสโก รถไฟ JR Special Rapid Service 37 นาที ค่ารถไฟ 370 JPY
– สถานีฮิเมจิ – สถานีชินโอซาก้า แวะช้อปปิ้งส่งท้ายที่โอซาก้า รถไฟชินคันเซ็น Nozomi 29 นาที ค่ารถไฟ 4,150 JPY
– สถานีชินโอซาก้า – สนามบินคันไซ รถไฟด่วนพิเศษ Haruka 50 นาที ค่ารถไฟ 2,330 JPY
รวมค่าใช้จ่าย (ค่าเดินทางและค่าเข้าชมสถานที่ท่องเที่ยว) 32,840 JPY

ท่านสามารถเดินทางด้วย JR DETECTIVE CONAN Tottori Rail 5-Day Pass
ในราคาเพียง 12,500 JPY ประหยัดค่าใช้จ่ายมากกว่า 2 เท่า!!!

จากตัวอย่างเส้นทางท่องเที่ยวโดยใช้ JR DETECTIVE CONAN 5-Day Pass คงจะเห็นกันแล้วว่าบัตรรถไฟชนิดนี้คุ้มค่าคุ้มราคาสุดๆไปเลย เพราะนอกจากจะครอบคลุมสายรถไฟหลายจังหวัดในแถบคันไซแล้ว ยังสามารถใช้เป็นบัตรผ่านเข้าชมสถานที่ท่องเที่ยวในจังหวัดทตโตะริได้อีกหลายแห่ง ที่สำคัญยังสามารถใช้เพื่อเข้าร่วมกิจกรรม CONAN TOTTORI MYSTERY TOUR ไขปริศนาหาตัวคนร้ายไปกับยอดนักสืบรุ่นจิ๋วโคนัน ที่แถมมาฟรีแบบไม่มีค่าใช้จ่าย โดยเป็นกิจกรรมพิเศษที่จะทำให้การเดินทางของคุณสนุกสนานมากยิ่งขึ้น พร้อมลุ้นรับของที่ระลึกน่ารักๆแบบ Limited Edition จากการท่องเที่ยวทตโตะริ

เข็มกลัดนักสืบรุ่นจิ๋ว ตะเกียบไม้ หรือจะเป็นกล่องข้าวลายการ์ตูนโคนัน

สำหรับผู้ที่สนใจเข้าร่วมกิจกรรม CONAN TOTTORI MYSTERY TOUR ต้องทำอย่างไร?

  1. ซื้อบัตรรถไฟ JR DETECTIVE CONAN Rail Pass แบบ 3 วัน หรือ 5 วัน จากบริษัทท่องเที่ยวตัวแทนจำหน่ายในประเทศไทย โดยตั๋วจะเป็น EXCHANGE VOUCHER แบบเดียวกับตั๋ว JR PASS ประเภทอื่นๆที่ระบุชื่อนามสกุลภาษาอังกฤษตามหน้าพาสปอร์ตของผู้เดินทาง และต้องนำไปเปิดใช้เพื่อแลกเป็นบัตรตัวจริงเมื่อเดินทางถึงประเทศญี่ปุ่นแล้วเท่านั้น โดยตั๋วดังกล่าวจะมีอายุเพียง 90 วันนับจากวันออกตั๋ว

  1. เมื่อเดินทางถึงสนามบินคันไซ (KIX – KANSAI AIRPORT INTERNATIONAL) ให้ตรงไปที่เคาเตอร์ตั๋วรถไฟของบริษัท JR (สีน้ำเงิน) ซึ่งตั้งอยู่ด้านหน้าฝั่งขวามือของทางเข้าสถานีรถไฟ KANSAI-AIRPORT

  1. เมื่อพบเจ้าหน้าที่ JR แล้ว ให้ยื่น EXCHANGE VOUCHER พร้อมกับเล่มพาสปอร์ต คุณจะได้รับบัตรรถไฟ CONAN PASS ตัวจริง พร้อมกับคู่มือท่องเที่ยว CONAN TOTTORI MYSTERY TOUR BOOK ฉบับภาษาไทย เล่มขนาด A5 ดินสอขนาดจิ๋วสำหรับบันทึกการสืบสวน แผนที่ท่องเที่ยวในจังหวัดทตโตะริแบบละเอียด ตารางเวลารถประจำทางของสถานที่ท่องเที่ยวในทตโตะริ และซองพลาสติกอย่างดีสำหรับใส่เอกสารทั้งหมดซึ่งทำให้ง่ายต่อการพกพา ได้เอกสารครบถ้วนเรียบร้อยแล้วก็ออกเดินทางกันเลย!!

หมายเหตุ สำหรับผู้ที่ซื้อ JR DETECTIVE CONAN PASS แบบ 5 วัน ท่านสามารถใช้บัตรรถไฟนี้ในการเดินทางเข้าเมืองได้ทันที

ระหว่างการเดินทางบนรถไฟเพื่อตรงไปยังสถานี SHIN-OSAKA ท่านสามารถเปิดอ่านรายละเอียดของ CONAN TOTTORI MYSTERY TOUR BOOK ได้อย่างสบายๆ เรามาดูกันว่าสมุดเล่มจิ๋วนี้มีอะไรน่าตื่นเต้นรอเราอยู่บ้าง

รายละเอียดสำหรับการสืบสวนคดีในจังหวัดทตโตะริ พร้อมร่วมสนุกไปกับกิจกรรม STAMP RALLY

หน้ากระดาษสำหรับจดบันทึกปริศนา และร่วมกิจกรรม STAMP RALLY CHECKPOINT เพื่อรับของที่ระลึกสุดพิเศษ

ร่วมไขคดีตามล่าหาคนร้ายไปกับยอดนักสืบรุ่นจิ๋วโคนัน ด้านในเล่มจะเป็นเนื้อเรื่องและเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ความจริงมีเพียงหนึ่งเดียว!

เมื่ออ่านคู่มือทัวร์เพื่อทำความเข้าใจในเนื้อเรื่องและตรวจสอบสถานที่ Checkpoint แล้ว เราก็เดินทางไปยังจุด Checkpoint ต่างๆเพื่อหาคำใบ้มาใช้ในการไขปริศนาหาตัวคนร้ายกันได้เลย โดยสามารถเริ่มต้นได้จากสถานี YONAGO หรือสถานี TOTTORI ก็ได้

อย่างไรก็ตาม บัตรรถไฟ JR DETECTIVE CONAN Rail Pass และกิจกรรม CONAN Stamp Rally จะมีเปิดขายถึงแค่ เดือนกุมภาพันธ์ปี 2560 เท่านั้น เพราะฉะนั้นใครที่สนใจเส้นทางท่องเที่ยวจังหวัดทตโตะริ พร้อมสนุกสนานไปกับการ์ตูนโคนันคงต้องรีบวางแผน รีบตัดสินใจกันได้แล้วนะคะ จองตั๋วเครื่องบิน จองโรงแรม เก็บกระเป๋าแล้วไปโลด!!

Story By Bamboo 

**********************************

เป็นอย่างไรบ้างคะเพื่อนๆ  JR DETECTIVE CONAN RAIL PASS”  มันคุ้มมากเลยใช่ไหมคะ ได้ทั้งเที่ยว ทั้งสืบหาคนร้าย คุ้มมว๊ากกก แล้วเจอกันในตอนที่ 2 Bamboo จะพาเที่ยวในทตโตะริ ด้วย PASS นี้ แบบเจาะลึกทุกซอกทุกมุมเลยค่ะ !!

>> อ่านต่อตอนที่ 2 คลิ๊กก

**************************************************